Lực lượng an ninh gác tại khu vực al-Khubah, tỉnh Jizan trên biên giới Saudi Arabia-Yemen ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP,  ngày 6/11, Saudi Arabia đã chỉ trích Iran về việc phiến quân Hồi giáo theo dòng Shi'ite tại Yemen phóng tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh, đồng thời cảnh báo rằng đây có thể được coi là "một hành động gây chiến."

Tuyên bố được đưa ra bởi liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đang chiến đấu chống phiến quân Houthi và lực lượng đồng minh tại Yemen.

Tuyên bố nêu rõ: "Vai trò của Iran và việc nước này trực tiếp chỉ đạo phiến quân Houthi trong vấn đề này rõ ràng đã tạo nên một hành động gây hấn rõ ràng nhằm vào các quốc gia láng giềng, đe dọa tới hòa bình và an ninh khu vực cũng như toàn cầu. Chính vì vậy, bộ chỉ huy liên quân xem đây là một hành động gây hấn quân sự của chính quyền Iran, thậm chí có thể xem đây là hành động gây chiến chống lại Vương quốc Saudi Arabia." Tuyên bố nhấn mạnh: "Saudi Arabia có quyền đáp trả Iran với cách thức và thời gian phù hợp.""

Cùng ngày, liên quân Arab cũng đã đóng cửa các cửa khẩu, cảng biển và sân bay tại quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này sau khi phiến quân phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Tuyên bố cáo buộc Iran cung cấp cho phiến quân Houthi và đồng minh của chúng tên lửa đạn đạo./.