Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của liên quân gần một kho tên lửa trên đồi Fajj Attan ở thủ đô Sanaa ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài bốn tuần chủ yếu là các cuộc oanh kích nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite ở Yemen, đồng thời khẳng định rằng mối đe dọa từ lực lượng này đối với Saudi Arabia và các nước láng giềng đã được loại bỏ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Phát ngôn viên chiến dịch không kích của liên quân, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri cho biết liên quân đã “kết thúc Chiến dịch Cơn bão." Quyết định này căn cứ theo đề nghị của Chính phủ Yemen và Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Tuy nhiên, Tướng Ahmed al-Assiri cho biết liên quân sẽ tiếp tục áp đặt một lệnh phong tỏa hải quân đối với Yemen và nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ động thái nào của phiến quân Houthi. Liên quân cho rằng giai đoạn tiếp theo của chiến dịch là nhằm khôi phục tiến trình chính trị ở Yemen, cung cấp viện trợ và “đấu tranh chống khủng bố” ở nước này.

Trước đó cùng ngày 21/4, Saudi Arabia đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh quốc gia nước này tham gia chiến dịch do Riyadh đứng đầu ở Yemen nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi.

Quyết định trên của chính quyền Saudi Arabia được cho là sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của các chiến dịch quân sự của lực lượng liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen. Vệ binh Quốc gia được đánh giá là lực lượng bộ binh được trang bị tốt nhất của Riyadh và là một đơn vị quân sự riêng rẽ nằm dưới sự điều hành của chính Bộ Quốc phòng./.