Lien quan Arab noi lai chien dich khong kich phien quan o Yemen hinh anh 1Hàng hóa cứu trợ của UNHCR tại sân bay Sanaa, Yemen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu thông báo đã nối lại chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Houthi tại miền Nam Yemen, ngay sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo trong năm ngày hết hiệu lực.

Theo giới chức quân đội và nhân chứng, một giờ sau khi hết hạn ngừng bắn, liên quân đã tiến hành không kích dinh tổng thống tại thành phố Aden bị lực lượng Houthi chiếm giữ và một căn cứ của lực lượng đặc nhiệm Yemen ủng hộ Houthi.

Đợt không kích diễn ra bất chấp lời kêu gọi của Phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ould Cheikh Ahmed, theo đó đề nghị các bên tiếp tục ngừng bắn nhân đạo thêm ít nhất năm ngày nữa và phát triển thành một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Lời kêu gọi được đưa ra trong hội nghị đối thoại về tương lai của Yemen, tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, với sự tham gia của hàng trăm chính trị gia và các thủ lĩnh bộ lạc của Yemen, cùng đại diện các tổ chức khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, lực lượng Houthi không tham dự hội nghị này.

Người phát ngôn của liên quân, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri từ chối bình luận về đợt không kích cũng như khả năng gia hạn ngừng bắn.

Trước đó, liên quân tuyên bố sẽ không thực thi một đợt ngừng bắn nào khác trong tương lai nếu Houthi tiếp tục tấn công các thành phố ở miền Nam Yemen.

Theo Điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc tại Yemen Johannes Van der Klaauw, ít nhất 1.600 người đã thiệt mạng và khoảng 6.200 người bị thương kể từ ngày 26/3, khi các nước Arab bắt đầu không kích phiến quân Houthi và đồng minh ở Yemen.

Ngoài ra, khoảng 450.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do tình hình bất ổn. Mặc dù lệnh ngừng bắn vì nhân đạo đã được thực thi trong năm ngày từ 12 đến 17/5, song xung đột dữ dội vẫn nổ ra giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phe nổi dậy ở miền Nam Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Liên quân Arab và lực lượng Houthi cáo buộc lẫn nhau về việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông Iran đưa tin ngày 17/5, con tàu "Iran Shahed" được quân đội hộ tống chở thực phẩm cứu trợ, các tình nguyện viên y tế cùng bảy nhà hoạt động phương Tây đã đi vào vùng vịnh Aden và sẽ cập cảng Hodaida của Yemen vào ngày 21/5 tới.

Động thái này được cho là thách thức các lực lượng hải quân do Saudi Arabia đứng đầu hiện đang kiểm soát vùng biển của Yemen.

Hiện liên quân Arab ra lệnh khám xét tất cả các tàu nhằm ngăn chặn hoạt động cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi.

Tuy nhiên, các quan chức Iran tuần trước tuyên bố sẽ không cho phép khám xét tàu Iran Shahed, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột nếu con tàu bị tấn công./.
(TTXVN/Vietnam+)