Lien quan Arab pha am muu tan cong mot tau thuong mai tren Bien Do hinh anh 1Một tàu chở dầu cập cảng tại Biển Đỏ. (Ảnh: Bloomberg)

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) đưa tin, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen thông báo, lực lượng này đã đập tan một âm mưu tấn công được cho là của Houthi nhằm vào một tàu thương mại trên Biển Đỏ ngày 8/7.

SPA dẫn lời một người phát ngôn của liên quân cho biết, các lực lượng hải quân đã đập tan âm mưu tấn công được nhằm vào một tàu thương mại tại vùng biển phía Nam Biển Đỏ. Liên quân đã phát hiện một tàu bẫy không người lái được sắp đặt để thực hiện vụ tấn công, sau đó chiếc tàu này đã nhanh chóng bị đánh chặn và phá hủy. 

Tuy nhiên, kênh truyền hình al-Masirah của Houthi đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên. Al-Masirah cũng cho biết Houthi đã sử dụng máy bay không người lái tấn công sân bay Abha và nhà máy điện Tahamah tại thành phố Abha, phía Nam Saudi Arabia vào tối 8/7. Theo nguồn tin này, vụ tấn công đã làm gián đoạn các hoạt động hàng không.

[Houthi dùng máy bay không người lái tấn công sân bay Saudi Arabia]

Trong khi đó, truyền thông Saudi Arabia lại khẳng định liên quân Arab đã đánh chặn “vật thể được cho là máy bay không người lái bay qua sân bay Abha” và sân bay này hiện hoạt động bình thường.  

Từ tháng 3/2015, Saudi Arabia đứng đầu liên quân các nước Arab chống lại phiến quân Houthi ở Yemen. Trong những tuần qua, phiến quân Houthi liên tục đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào những mục tiêu dân sự tại vương quốc này.

Ngày 12/6, ít nhất 26 dân thường đã bị thương trong một vụ phóng tên lửa nhằm vào sân bay Abha. Tiếp đó, ngày 23/6, một công dân Syria đã thiệt mạng và 21 dân thường bị thương cũng trong một vụ tấn công vào sân bay này. Gần đây nhất, ngày 2/7, ít nhất 9 người đã bị thương do một vụ tấn công khác của Houthi vào sân bay Abha./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)