Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 10/11, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành 2 vụ không kích nhằm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen tại thủ đô Sanaa do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát, tuy nhiên vẫn chưa rõ con số thương vong.

Theo một số nhân chứng, nhiều máy bay chiến đấu vẫn tiếp tục lượn vòng trên bầu trời thủ đô Sanaa sau các vụ không kích nói trên. Liên quân Arab từng vài lần tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen và gây thiệt hại nghiêm trọng, song những vụ không kích trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Saudi Arabia và Iran - quốc gia hậu thuẫn Houthi.

Hồi đầu tuần, liên quân Arab đã phong tỏa biên giới của Yemen, sau khi lực lượng Saudi Arabia đã đánh chặn một tên lửa của Houthi ở gần sân bay Riyadh. Để đáp trả, Houthi đe dọa sẽ tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong khi đó, theo kênh truyền hình Press TV của Iran, Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo về những hậu quả của hành động tạo thêm những cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, cho rằng nỗ lực như vậy sẽ chỉ gây ra thêm tai họa và bất hạnh.

Bình luận trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Iran cho biết Liban cũng là trường hợp mới nhất trong một loạt các nước trong khu vực đang phải đối mặt với một nỗ lực kiểu như vậy sau Qatar và Yemen.

[Mỹ cảnh báo Trung Đông không lợi dụng Liban để gây xung đột]

Bình luận trên của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang có chiều hướng gia tăng giữa Tehran và Riyadh sau khi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cáo buộc rằng Iran dính líu đến việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen, việc làm mà ông cho "là một hành động gây hấn quân sự trực tiếp" của Iran đối với vương quốc nước này.

Ngoại trưởng Iran đã bác bỏ cáo buộc của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, khẳng định đây là tuyên bố "sai lệch và nguy hiểm"./.