Lien quan Arab tien vao khuon vien san bay Hodeidah o Yemen hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Yemen tiến vào quận al-Durayhimi của thành phố Hodeida trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ phiến quân Houthi ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin quân sự Yemen cho biết ngày 19/6, được sự yểm trợ của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, lực lượng liên quân đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh bật phiến quân Houthi khỏi sân bay Hodeidah ở miền Tây nước này.

Theo Tân Hoa xã, một nguồn tin quân sự giấu tên xác nhận các lực lượng đã bắt đầu tấn công nhằm giành lại các tòa nhà dân sự và quân sự ở sân bay Hodeidah.

Các trực thăng của UAE đã tích cực yểm trợ giúp bộ binh Yemen tiến sâu vào bên trong khu vực rộng lớn của sân bay.

Trong khi đó, phiến quân Houthi đã chống trả dữ dội bằng xe tăng, nã pháo và đấu súng với quân đội Yemen.

Một chỉ huy quân đội chiến dịch chống Houthi của Yemen nhấn mạnh mặc dù phiến quân Houthi đã được trao cơ hội rút khỏi sân bay và các khu vực khác mà không có giao tranh, song lực lượng này đã từ chối và hạn chót đã hết vài giờ trước.

Hiện, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến vào khuôn viên của sân bay Hodeiah.

Sau vài ngày yên ắng, người dân cho hay những tiếng nổ lớn làm rung chuyển thành phố và giao tranh ngày càng dữ dội trên khắp sân bay Hodeidah. Các cơ quan nhân đạo quốc tế cảnh báo một cuộc tấn công vào sân bay Hodeidah có thể là một thảm họa lớn cho thành phố cảng đông dân này và cản trở tiếp tế đồ cứu trợ cho hơn 20 triệu người dân.

Từ ngày 13/6, Saudi Arabia và các đồng minh trong liên minh quân sự khu vực đã phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeidah bên bờ Biển Đỏ, nơi có cảng biển quan trọng nhất của Yemen, với hơn 70% lượng hàng hóa nhập khẩu nước này được vận chuyển qua đây. Đây cũng là cảng duy nhất tại Biển Đỏ hiện vẫn bị Houthi chiếm đóng.

Riyadh cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển này để vận chuyển vũ khí lậu, trong đó có các tên lửa đã tấn công Saudi Arabia.

Nếu giành lại được Hodeidah, đây sẽ là chiến thắng lớn nhất của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu kể từ khi tham chiến tại Yemen năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)