Lien quan Arab tieu diet hang tram phien quan Houthi tai Yemen hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Yemen trong chiến dịch giải phóng thành phố Hodeida từ phiến quân Houthi ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: EFE-EPA/TTXVN)

Tướng Abdul Salaam Shehi, Chỉ huy Lực lượng liên quân Arab tại bờ Biển Đỏ của Yemen cho biết chiến dịch do lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi và liên quân Arab dẫn đầu thực hiện nhằm giành lại sân bay Al Hudaydah đã tiêu diệt khoảng 250 phiến quân Houthi và bắt giữ 87 đối tượng khác.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã đóng vai trò quan trọng trong giải phóng sân bay, hạn chế các cuộc tấn công hướng vào các mục tiêu dân sự.

Đến nay, toàn bộ các cơ sở và khu vực xung quanh sân bay đã thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của quân đội Chính phủ và liên quân.

Tuần trước, binh lính quân đội Chính phủ Yemen với sự hỗ trợ của liên quân đã mở cuộc tấn công lớn nhằm giành lại thành phố Al Hudaydah từ phiến quân Houthi sau khi lực lượng này không tuân thủ lời kêu gọi của chính phủ rút quân khỏi thành phố cảng.

Chính phủ Yemen cho biết đã sử dụng tất cả các biện pháp chính trị, ngoại giao để giải phóng thành phố một cách hòa bình.

[Lực lượng chính phủ Yemen đã kiểm soát sân bay Hodeida]

Đầu tuần này, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Martin Griffiths tổ chức một số cuộc đàm phán với phiến quân Houthi về cuộc khủng hoảng tại thành phố Al Hudaydah nhưng không đạt được kết quả cụ thể nào.

Thành phố cảng Al Hudaydah được biết đến là thành trì chiến lược của Houthi, đồng thời là cửa ngõ chính cho các hoạt động viện trợ nhân đạo.

Nhiều tổ chức quốc tế và các nhóm nhân quyền đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trong bối cảnh tình trạng thù địch trong thành phố ngày càng gia tăng.

Yemen chìm sâu vào bất ổn chính trị và an ninh kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Từ tháng 9/2014, phiến quân đã chiếm giữ phần lớn khu vực phía Bắc của Yemen; trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi cùng chính phủ tạm lánh ở Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)