Saudi Arabia tiến hành không kích phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu không kích phiến quân Houthi ở Yemen ngày 25/7 tuyên bố một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 ngày để tạo điều kiện cho việc phân phát đồ viện trợ.

Theo hãng tin SPA của Saudi Arabia, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày 26/7 theo giờ địa phương, nhưng liên minh sẽ đáp trả nếu thấy có “hoạt động hay động thái quân sự” của phiến quân Houthi.

SPA cho biết quyết định trên được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Yemen Mansour Hadi, người đang sống lưu vong tại thủ đô Riyard của Saudi Arabia.

Trước đó, Liên hợp quốc đã hai lần ban bố lệnh ngừng bắn tại quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo này song đều không thể duy trì.

Liên quan đến các cuộc không kích, giới chức y tế và hãng tin địa phương cùng ngày cho biết các cuộc oanh kích của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã khiến ít nhất 120 dân thường thiệt mạng và 150 người khác bị thương.

Theo hãng tin Saba do phiến quân Houthi kiểm soát, hàng chục cuộc oanh kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân ở khu vực Mokha, nơi người cư trú phần lớn là kỹ sư và công nhân của một nhà máy điện, cùng một số gia đình vô gia cư đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Một quan chức an ninh cho biết hiện việc đưa người bị thương đến các bệnh viện đang gặp khó khăn do giao thông bị phong tỏa do chiến sự.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa. Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong.

Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.