Hiện trường đổ nát của những căn nhà bị sập sau các vụ oanh tạc của liên quân chống phiến quân Houthi tại Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 4/5, tân Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu hiện đang xem xét một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Yemen.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng al-Jubeir nói rõ Riyadh đang tham vấn các nước thành viên thuộc liên quân Arab cũng như các nước ủng hộ chiến dịch quân sự hiện nay chống nhóm phiến quân Houthi về việc thiết lập các khu vực cụ thể bên trong lãnh thổ Yemen dành cho các hoạt động nhân đạo.

Liên quân Arab sẽ ngừng không kích tại các khu vực này vào thời điểm nhất định nhằm tạo điều kiện phân phát hàng cứu trợ theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng al-Jubeir cảnh báo nhóm phiến quân Houthi không được phép lợi dụng lệnh ngừng bắn nhân đạo nói trên, đồng thời khẳng định Saudi Arabia sẵn sàng thiết lập một trung tâm điều phối hoạt động phân phối hàng cứu trợ cho người dân Yemen.

Kể từ ngày 26/3 vừa qua, liên quân Arab gồm 8 quốc gia Hồi giáo dòng Sunni đã tiến hành không kích chống nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite được Iran hậu thuẫn.

Hôm 21/4, Saudi Arabia tuyên bố kết thúc chiến dịch không kích ở Yemen song thực tế máy bay chiến đấu của liên quân vẫn tiếp tục dội bom nhằm vào nhiều thành phố của quốc gia láng giềng này.

Theo thống kê, tính đến nay, các cuộc không kích đã khiến hơn 3.000 dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em./.