Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ trong chiến dịch tại thị trấn Salaheddin, phía bắc thủ đô Baghdad ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Liên minh quốc tế chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ủng hộ kế hoạch quân sự và chính trị của Iraq nhằm chiếm lại các vùng đất thuộc tỉnh Al-Anbar bị IS chiếm giữ.

Thứ trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu như trên sau Hội nghị ngoại trưởng các nước tham gia Liên minh quốc tế chống IS diễn ra chiều 2/6 tại thủ đô Paris của Pháp.

Tuyên bố đưa ra sau hội nghị nêu rõ: "Ngoại trưởng các nước thuộc liên minh cam kết kiên định ủng hộ kế hoạch này". Theo Thứ trưởng Blinken, kế hoạch trên "đúng đắn cả về mặt chính trị và quân sự đối với Iraq ở thời điểm hiện nay". Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng cuộc chiến chống IS sẽ là một cuộc chiến lâu dài.

Liên minh quốc tế chống IS cũng hối thúc tìm kiếm một giải pháp chính trị được Liên hợp quốc bảo trợ cho cuộc khủng hoảng tại Syria, nơi IS cũng đang hoành hành. Trong tuyên bố chung của hội nghị tại Paris, các ngoại trưởng của liên minh kêu gọi "nhanh chóng khởi động một tiến trình chính trị thẳng thắn, có sự tham gia của tất cả các bên và do Liên hợp quốc bảo trợ" tại Syria.

Việc tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu là nhằm trao đổi về chiến lược đẩy lùi bước tiến của IS. Thực tế cho thấy sau hơn 10 tháng mở chiến dịch với khoảng 4.000 đợt không kích, cộng đồng quốc tế đã không ngăn chặn được sự mở rộng của tổ chức này./.