Lien quan chong Nha nuoc Hoi giao IS sap nhom hop tai Washington hinh anh 1Ảnh tư liệu: Các tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh Salahuddin, miền Bắc Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 28/10, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ hơn 30 quốc gia đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ nhóm họp tại Washington vào ngày 14/11 tới, theo sáng kiến của Pháp, trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi Syria.

Theo nguồn tin, các bộ trưởng đến từ các quốc gia trong liên quân chống IS sẽ "xem xét các bước đi tiếp theo nhằm tăng cường sự hiện diện của liên quân tại Đông Bắc Syria."

Quan chức này cho rằng cuộc họp là một cách để Mỹ tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ các đồng minh-một ưu tiên chủ chốt đối với Tổng thống Donald Trump, người thường cáo buộc các đối tác của Mỹ không chịu chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi liên quân họp khẩn sau khi Tổng thống Trump nói với Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này rằng nước này sẽ rút khoảng 1.000 binh sỹ Mỹ khỏi Đông Bắc Syria.

Thông báo về cuộc họp được đưa ra sau khi ông Trump hôm 27/10 tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc tấn công tại Syria do lực lượng đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu./.

(Vietnam+)