Chuyển thi thể một nạn nhân sau một vụ không kích tại Fardous, khu vực lân cận thành phố Aleppo ngày 12/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, ít nhất 15 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ không kích, được cho là của liên quân do Mỹ đứng đầu, tại tỉnh Raqqa ở miền Bắc Syria, nơi được coi là thành trì của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các máy bay được cho là của liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích nhiều khu vực thuộc thị trấn Dahham ở khu vực ngoại ô phía Đông Bắc Raqqa.

SOHR cho rằng số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên do số người bị thương rất lớn.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết mục tiêu chính của cuộc hội đàm cấp cao về vấn đề Syria, được tổ chức ngày 15/10, tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ nhằm thuyết phục những nước ủng hộ các nhóm đối lập ôn hòa sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa ra một lệnh ngừng bắn mới.

Cũng trong ngày 14/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông không có "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria ở Lausanne.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng nhà ngoại giao này "không có bất cứ kỳ vọng đặc biệt nào" về cuộc đám phán sắp diễn ra ở Lausanne.

Dự kiến, Ngoại trưởng Lavrov sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng một số nhà ngoại giao hàng đầu của Liên hợp quốc và các cường quốc khu vực tại Lausanne vào ngày 15/10.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Moskva về một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông hồi đầu tháng 10 này./.