Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của liên quân tại Sanaa, vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn nhân đạo có hiệu lực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, các máy bay chiến đấu của liên quân khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã không kích các mục tiêu phiến quân Houthi tại một số tỉnh của Yemen khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, bất chấp lệnh ngừng bắn nhân đạo do Liên hợp quốc đề xuất.

Các nguồn tin y tế cho biết các cuộc không kích mới nhất vào rạng sáng 12/7 tại thủ đô Sanaa đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Các cuộc không kích này cũng phá hủy một hội trường lớn của phiến quân Houthi và gây hư hại nhiều nhà dân.

Hãng thông tấn Saba đưa tin tại tỉnh Amran bên cạnh, các máy bay chiến đấu của liên quân cùng ngày đã tấn công một nhà máy ximăng khiến 3 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ngoài ra, theo các nguồn tin an ninh, liên quân cũng tiến hành các cuộc không kích ở tỉnh miền Bắc Saada, thành trì của phiến quân Houthi, và tỉnh miền Nam Lahj. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo số người thương vong.

Trước đó, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa quân đội chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi để tạo điều kiện cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo đưa hàng viện trợ đến với hàng triệu người dân đang bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11/7 theo giờ địa phương và dự định kéo dài tới khi kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo vào ngày 17/7. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết cả hai bên đều không tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó tại thành phố cảng miền Nam Aden, giao tranh vẫn nổ ra giữa phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi. Các tay súng phiến quân đã bị đẩy lùi tại khu vực ven biển Ras Amran, phía Tây Aden. Giao tranh ác liệt cũng diễn ra tại thành phố miền Trung Taez và tỉnh miền Nam Shabwa.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong ba tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), bà Abeer Etefa nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn là "hy vọng cuối cùng" để đưa viện trợ đến người dân Yemen và hiện 2 tàu chở hàng, nhiên liệu đang chờ sẵn ở cảng Aden./.