Lien quan My tuyen bo tien hanh khong kich tieu diet IS tai Syria hinh anh 1Các binh sỹ Mỹ giám sát khu vực trong một cuộc tuần tra chung kết hợp ở Manbij, Syria vào ngày 1/11/2018. (Nguồn: gulf-times.com)

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã thực hiện các đợt không kích trong tuần trước nhằm phá hủy cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông báo này được liên quân đưa ra ngày 25/12, chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giành thắng lợi trước IS và sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Theo truyền thông Trung Đông, liên quân đã thực hiện các đợt tấn công trong tuần từ ngày 16-22/12, bao gồm hoạt động không kích và phối hợp tấn công, phá hủy các cơ sở hậu cần cùng nhiều cơ sở khác của IS, loại bỏ khả năng tài trợ cho các hoạt động của tổ chức này, đồng thời tiêu diệt hàng trăm tay súng IS.

[Nga nghi ngờ việc thực hiện cam kết rút quân khỏi Syria của Mỹ]

Tướng người Anh Christopher Ghika, Phó tư lệnh liên quân đánh giá, IS là mối đe dọa thực sự tới sự ổn định lâu dài của khu vực và nhiệm vụ của liên quân vẫn là đảm bảo IS bị tiêu diệt.

Thông báo của liên quân do Mỹ đứng đầu được đưa ra hoàn toàn trái ngược so với tuyên bố của Tổng thống Trump hồi tuần trước.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng sẽ đẩy liên minh các chiến binh người Kurd và nhóm vũ trang Arab, hay còn gọi là Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đứng trước nguy cơ mới, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa phát động cuộc tấn công nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Đây là lực lượng bị Ankara coi như "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động./.

(Vietnam+)