Lien quan quoc te doi phao vao khu vuc IS chiem dong o Dong Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào mục tiêu của IS ở làng al-Hisha ngày 9/11/2016.  (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AP và Tân hoa xã, ngày 8/1, các máy bay và trọng pháo của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tấn công làng Shaafa do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng, đây được xem là khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Đông Syria.

Hoạt động tấn công tại làng Shaafa thuộc tỉnh Deir el-Zour diễn ra một ngày sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay hàng chục tay súng được Mỹ hậu thuẫn đã thiệt mạng ở khu vực này.

[IS phản công đẫm máu ở Đông Syria, hơn 30 người thiệt mạng]

Theo SOHR, các tay súng IS đã tận dụng thời tiết xấu hôm 7/1 để triển khai cuộc phản công nhằm vào Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương.

Trong khi đó, SDF tuyên bố lực lượng này đã chặn đứng vụ tấn công của IS và giành thêm lãnh thổ từ tay IS ở gần biên giới với Iraq./.


(Vietnam+)