Cảnh đổ nát sau các cuộc xung đột giữa phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống YemenAli Abdullah Saleh tại thủ đô Sanaa, ngày 5/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã đóng góp 1,5 tỷ USD trong gói viện trợ nhân đạo mới cho Yemen, sau khi Liên hợp quốc​ đưa ra con số cần quyên góp lên mức kỷ lục - gần 3 tỷ USD - nhằm trợ giúp quốc gia chìm trong xung đột này.

Trong thông báo ngày 22/1, ngoài khoản viện trợ nhân đạo trên, liên quân được Mỹ hậu thuẫn này còn công bố nội dung chương trình viện trợ mới, bao gồm thiết lập một cầu không vận ở tỉnh Marib​ của Yemen, mở 17 hành lang đường bộ phục vụ phân phát hàng cứu trợ và đi đầu trong các dự án mở rộng các cảng biển bổ sung ở Yemen để tiếp nhận hàng viện trợ và nhu yếu phẩm.

Dự án này ước tính 40 triệu USD. Bên cạnh đó, chương trình viện trợ này còn nỗ lực tìm kiếm các biện pháp tăng lượng hàng nhập khẩu hàng tháng từ 1,1 tấn lên 1,4 triệu tấn.

Người phát ngôn của liên quân, Đại tá Turki al-Maliki​ cho biết lực lượng này đang hỗ trợ một sứ mệnh nhân đạo được lên kế hoạch trước và chi tiết với sức mạnh quân sự và độ chính xác cao nhằm đảm bảo hàng viện trợ nhân đạo tới được với người dân.

Gói viện trợ mới nói trên được công bố sau khi Chính phủ Saudi Arabia vừa đã cung ứng 2 tỷ USD tiền mặt cho Ngân hàng Trung ương Yemen trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang phải ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng do xung đột kéo dài dẫn tới nạn đói và dịch tả.

[Liên hợp quốc kêu gọi quyên góp gần 3 tỷ USD để hỗ trợ Yemen]

Theo Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), khoảng 11,3 triệu trẻ em ở Yemen, tức là gần như toàn bộ trẻ em tại nước này, đang "cần hỗ trợ khẩn cấp để sống sót."

Gần 2 triệu trẻ không được đến trường, 1,8 triệu em dưới 5 tuổi thiếu ăn, trong đó 400.000 em bị suy dinh dưỡng nặng và sẽ chết nếu không có thuốc chữa bệnh.

Chưa dừng lại tại đó, gần 2.200 người đã tử vong vì dịch tả do các điều kiện vệ sinh xuống cấp; khoảng 5.000 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận mỗi ngày; khoảng 8,4 triệu người đang đứng trước nguy cơ thiếu ăn; hơn 3/4 dân số Yemen (22,2 triệu người) đang phải sống phụ thuộc vào viện trợ.

Năm 2017, các nhà tài trợ quốc tế đã quyên góp 1,65 tỷ USD, song vẫn chưa đạt mục tiêu 2,34 tỷ USD mà Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo kêu gọi để hỗ trợ người dân Yemen.

Do đó, ngày 21/1, Liên hợp quốc đã kêu gọi quyên góp 2,96 tỷ USD viện trợ khẩn cấp cho quốc gia này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ năm 2015, xung đột tại Yemen đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, và khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.