Người dân Yemen biểu tình phản đối chiến dịch không kích của liên quân Arab. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo các quan chức Yemen, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tăng cường không kích vào các mục tiêu quân sự của phiến quân Houthi tại thủ đô Sanaa, trong bối cảnh đặc phái viên của Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed tới nước này làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn.

Đợt không kích bắt đầu từ tối 5/7 và kéo dài đến rạng sáng 6/7 với cường độ mạnh nhất kể từ khi liên quân bắt đầu chiến dịch không kích từ ba tháng trước, nhằm vào các mục tiêu quân sự, nơi ở của thủ lĩnh phiến quân Houthi và trụ sở của Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC), do cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh lãnh đạo, tại thủ đô Sanaa.

Theo các nhân chứng, trụ sở của GPC ở phía Nam thủ đô Sanaa đã bị phá hủy hoàn toàn, nhà ở của một số quan chức cấp cao GPC cũng bị đánh bom hoặc trúng tên lửa. Một số nhà dân bị hư hại và nhiều người dân bị thương.

Liên quân cũng tiến hành không kích tại các điểm quân sự ở thành trì của Houthi tại tỉnh Saada giáp biên giới Saudi Arabia, khiến ít nhất 30 phiến quân Houthi và dân thường thiệt mạng, nhiều người dân bị thương.

Tại thành phố cảng Aden, ở miền Nam Yemen, giới chức địa phương cho biết cuộc không kích đã làm ít nhất 40 phiến quân Houthi và binh sỹ quân đội Yemen thiệt mạng và buộc phiến quân phải rút về cổng vào phía Bắc thành phố.

Trong khi đó, các tay súng bộ lạc trung thành với Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi với sự hậu thuẫn của liên quân đã thắng thế trong các cuộc giao tranh tại tỉnh al-Dhalee và Marib, miền Nam nước này.

Các cuộc không kích được tăng cường trong bối cảnh đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed tới Sanaa ngày 5/7 nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn cho đến hết tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo để có thể phân phối viện trợ nhân đạo tới người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt không kích cũng như các cuộc tấn công của phiến quân.

Theo báo cáo của cơ quan Liên hợp quốc, 80% dân s ố Yemen, tức khoảng 21 triệu ng ư ời, đang cần viện trợ nhân đ ạo, trong đó 13 triệu người có nguy cơ thiếu lương thực.

Theo kế hoạch, ông Cheikh Ahmed sẽ gặp gỡ các quan chức thuộc lực lượng Houthi và đảng GPC của cựu Tổng thống Saleh.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa tháng Chín năm ngoái, sau đó tiến về miền Nam hồi tháng Ba vừa qua và hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải sang tị nạn ở thủ đô Riyadh của nước láng giềng Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh trong khu vực do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích từ hồi tháng Ba nhằm vào các mục tiêu Houthi. Cuộc đàm phán hòa bình về Yemen tại Geneva (Thụy Sĩ) tháng Sáu vừa qua không đạt thỏa thuận./.