Phiến quân Houthi trên một đường phố ở Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tuyên bố phiến quân Houthi ở Yemen đã phá vỡ lệnh ngừng bắn nhân đạo mới được thực hiện một ngày trước đó.

Theo hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA), tuyên bố của liên quân chỉ ra 12 lần lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kể từ 23 giờ ngày 12/5 (theo giờ địa phương, tức 3 giờ sáng 14/5 theo giờ Việt Nam), thời điểm lệnh trên bắt đầu được thực thi.

Năm trong số đó được nêu rõ bao gồm vụ bắn pháo, tên lửa và đạn xe tăng về phía thị trấn Daleh ở miền Nam Yemen, vụ xả súng và "chiếm đóng" thị trấn lân cận Luder, vận chuyển vũ khí, binh sỹ và phóng tên lửa ở tỉnh Aden, sát hại nhiều phụ nữ và trẻ em ở tỉnh Taez và hoạt động nổi dậy ở tỉnh Shabwa.

Liên quân cũng cáo buộc lực lượng Houthi hai lần tìm cách xâm nhập vào Saudi Arabia qua biên giới với Yemen, nã đạn súng cối và phóng tên lửa vào 5 điểm thuộc thị trấn Najran và Jazan thuộc Saudi Arabia.

Tuyên bố nêu rõ liên quân Arab sẽ "làm tròn trách nhiệm ngừng bắn và kiềm chế nhằm mục đích nhân đạo."

Trước đó, trong thông báo về vụ phóng tên lửa nói trên, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã "kiềm chế theo cam kết ngừng bắn nhân đạo."

Phiến quân Houthi và các đồng minh cũng từng khẳng định sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn do Saudi Arabia đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai công tác cứu trợ tại Yemen.

Từ ngày 26/3 vừa qua, liên quân Arab đã tiến hành không kích phiến quân Houthi tại Yemen cũng như các lực lượng quân sự trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nhằm phục hồi chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, tính đến nay, các cuộc không kích đã làm hơn 1.400 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là dân thường./.