Lien quan yem tro Iraq giai phong 4 ngoi lang bi IS chiem hinh anh 1Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ tại thị trấn Bashir, Kirkuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin cho biết lực lượng an ninh Iraq ngày 4/5 đã giải phóng 4 ngôi làng bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ gần thành phố Fallujah thuộc tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu thuộc liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq cùng lực lượng đồng minh đã tiến công về phía Nam Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km, và giành lại kiểm soát các ngôi làng trên.

Lực lượng Iraq đã tiêu diệt 30 tay súng và phá hủy 5 phương tiện của IS trong trận giao tranh ác liệt. Đây là một phần trong chiến dịch quy mô lớn nhằm siết chặt vòng vây Fallujah và đánh bật các tay súng IS ra khỏi khu vực này.

Tại tỉnh Salahudin, miền Bắc Iraq, một sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm cùng hai cảnh sát đã thiệt mạng và 3 người bị thương khi một ngôi nhà cài bom phát nổ tại một làng gần thủ phủ Tikrit của tỉnh này, cách Baghdad khoảng 170km về phía Bắc.

Trong một vụ việc khác, giới chức thuộc Công ty dầu khí quốc gia miền Bắc (NOC) của Iraq cho biết một tay súng không rõ danh tính đã cho nổ tung hai giếng dầu tại mỏ Khubbaz, ở phía Tây Nam thành phố Kirkuk, cách Baghdad 250km về phía Bắc.

Lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị bán quân sự đồng minh đang chiến đấu với các tay súng IS nhằm giành lại nhiều khu vực phía Bắc và Tây nước này, bị IS chiếm từ tháng 6/2014.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo các hoạt động quân sự chống IS tại thành phố Mosul miền Bắc Iraq có thể khiến hơn 30.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong vài tuần tới.

Hồi tháng Ba vừa qua, quân đội chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd, với sự hỗ trợ của liên quân chống IS, đã tiến hành đợt tấn công quy mô lớn vào tỉnh miền Bắc Nineveh, trong đó có thành phố Mosul được coi là thành trì chủ chốt của IS tại Iraq kể từ khi chiếm thành phố này hồi tháng 6/2014.

Lực lượng quân đội hiện vẫn cách Mosul ít nhất 50km về phía Nam, song giao tranh dữ dội đã nổ ra khiến hàng nghìn dân thường phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Theo UNHCR, trại tị nạn tại vùng Debaga ở phía Đông tỉnh Makhmur hiện là nơi tạm trú của hơn 8.000 người sơ tán và dự kiến khoảng 30.000 người nữa có thể sẽ tới Makhmur trong vài tuần tới, giữa lúc giao tranh không ngừng leo thang.

UNHCR ước tính khoảng 1 triệu người vẫn đang sống ở Mosul. Các số liệu thống kê cho thấy, bất ổn an ninh đã khiến ít nhất 3,4 triệu người Iraq phải sơ tán kể từ đầu năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)