Đã có gần 60 người thiệt mạng và bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ngày 1/12 tại một trạm kiểm soát biên giới ở thị trấn Mingora, thuộc thung lũng Swat, Tây Bắc Pakistan.

Một nguồn tin an ninh cho hay toàn bộ số người chết là dân thường và một nhân viên an ninh bị thương.

Trong khi đó, cùng ngày tại một cửa khẩu biên giới ở Peshawar, cũng thuộc Tây Bắc Pakistan, các tay súng cực đoan đã tấn công các đoàn xe chở nhu yếu phẩm cho các lực lượng của NATO và Mỹ ở Afghanistan, làm 2 người thiệt mạng và phá hủy hơn 10 xe tải. Vụ tấn công này là bằng chứng mới nhất cho thấy bạo lực gia tăng trong nhiều tuần qua tại đây.

Bạo lực đã bùng phát ở Pakistan trong bối cảnh quan hệ của nước này với nước láng giềng Ấn Độ có nhiều căng thẳng liên quan đến các vụ tấn công khủng bố cuối tuần trước ở Mumbai, Ấn Độ.

Ngày 29/11, các quan chức an ninh Pakistan cho hay sẽ rút quân khỏi vùng biên giới phía Tây Bắc nếu Ấn Độ triển khai quân đội dọc biên giới phía Đông.

Pakistan hiện đang ở trong thời kỳ an ninh tồi tệ nhất do hoạt động chống phá chính quyền của các tay súng Hồi giáo cực đoan, đa số có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al- Qaeda.

Theo thống kê, gần 1.500 người đã thiệt mạng kể từ tháng 7/2007 trong các vụ đánh bom xảy ra trên khắp cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)