Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long trao đổi thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 4/4, Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo thông tin về một số vụ việc xâm hại tình dục trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời tuyên truyền về thủ đoạn phạm tội của các đối tượng, biện pháp phòng chống nhằm hạn chế tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tiếp diễn trên địa bàn.

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xảy ra liên tiếp hai vụ hiếp dâm trẻ em khiến dư luận bức xúc, trong đó có một trường hợp nạn nhân mới 10 tuổi đã mang thai và một trường hợp trẻ bị xâm hại nhiều lần bởi chính cha ruột và ông nội của mình.

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào tháng 2/2017, tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn khi đối tượng Nguyễn Văn Lên (sinh năm 1999, đang là học sinh lớp 12) ngụ xã Trà Côn đã chặn đường em P.T.Y.N. (sinh năm 2007) khi em này trên đường đi học về. Sau khi thực hiện hành vi giao cấu xong, Lên dìm N. xuống mương nước dẫn đến tử vong.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phạm Văn Lên để điều tra rõ vụ việc.

Tháng Ba vừa qua, Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục thụ lý một vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

Nạn nhân là N.K.H (sinh năm 2007) ngụ xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân. Do mẹ H đi làm việc xa, em ở nhà với ông ngoại.

Đối tượng Huỳnh Thành Trung (ngụ cùng xã) đã nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại đối với em.

Đến ngày 27/3, H. kể lại sự việc cho mẹ ruột biết và được đưa đến phòng khám tư nhân để siêu âm thì phát hiện em đã mang thai.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Trung để điều tra làm rõ và xử lý.

Mới đây nhất, vụ việc cháu P.T.L.Đ (sinh năm 2006), ngụ xã An Phước, huyện Mang Thít, bị chính cha ruột và ông nội nhiều lần ép quan hệ tình dục đã khiến dư luận rất bức xúc.

Theo cơ quan công an, cha của Đ. - Phan Thanh Tuấn khai nhận từ tháng 7/2016 đến khi bị phát hiện, Tuấn đã 4 lần thực hiện quan hệ tình dục với Đ.

Ông nội của Đ. - Phan Thanh Sơn thừa nhận từ tháng 3/2016 đến khi bị phát hiện, Sơn đã 3 lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục với em.

Điều đáng nói là mẹ của em biết sự việc nhưng không khai báo, đến khi bà ngoại Đ phát hiện mới trình báo cơ quan công an.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với hai đối tượng Tuấn và Sơn để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cũng vừa thụ lý, điều tra một trường hợp cha dượng nhiều lần xâm hại con gái của vợ khi cô bé chỉ mới hơn 12 tuổi.

Cơ quan công an đang xem xét các chứng cứ để tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết nguyên nhân tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn gia tăng, đặc biệt là mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng hơn một phần là do sự phát triển mạnh của mạng xã hội, các phương tiện giải trí không lành mạnh có tính chất kích dục, khiêu dâm dẫn đến tâm lý tìm cách thỏa mãn nhu cầu sinh lý của một số đối tượng bằng việc xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm, chăm sóc của gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị xâm hại hoặc xâm hại nhiều lần nhưng gia đình không hay biết; nhiều trường hợp trẻ đi chơi khuya, uống rượu bia với bạn bè là nam giới dẫn đến nguy cơ bị xâm hại.

Các em không được định hướng, giáo dục của người lớn về giới tính, tình dục, tình yêu nên trẻ có quan niệm về tình dục đơn giản, kiến thức hiểu biết pháp luật còn hạn chế; có nhiều trường hợp đối tượng thực hiện hành vi giao cấu nhưng chưa hiểu được hành vi đã thực hiện là vi phạm pháp luật.

Đa số các em có khả năng tự vệ kém cùng với sự thiếu hiểu biết về tình dục nên khi bị xâm hại, các em không có khả năng chống trả. Có trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng do tâm lý lo sợ bị đối tượng đe dọa đến tính mạng nên không dám nói với gia đình, dẫn đến tình trạng bị xâm hại nhiều lần trong thời gian dài...

Theo Đại tá Phạm Văn Ngân, trong thời gian tới, để ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung điều tra, sớm làm rõ các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra để truy tố, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; thường xuyên tuyên truyền về những phương thức, thủ đoạn phạm tội, các biện pháp phòng ngừa đấu tranh đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh đó, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đoàn thể, nhất là ngành giáo dục tổ chức tuyên truyền pháp luật trong giới trẻ, hướng dẫn các em nhận biết đâu là hành vi vi phạm pháp luật để phòng tránh; phối hợp với nhà trường, gia đình, địa phương để quản lý các đối tượng học sinh bỏ học và có nguy cơ bỏ học; tăng cường quản lý các đối tượng thường tụ tập ở những nơi ăn chơi, có nguy cơ dẫn đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em hoặc nguy cơ có hành vi vi phạm pháp luật./.