(Ảnh minh họa: Thanh Liêm/TTXVN)

Bà Trần Yến Hòa, Trưởng phòng Bảo vệ-chăm sóc trẻ em (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bạc Liêu) cho biết đã cùng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Bạc Liêu đến thăm hỏi, chia buồn và trao số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Thị Yến Như (16 tuổi, sống tại ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu), nạn nhân tử vong trong vụ chìm xuồng trên kênh Kim Cấu vào trưa 15/6.

Chị Nguyễn Thị Hải, mẹ em Yến Như kể: Khoảng 11 giờ 30 ngày 15/6, chị cùng 3 người con gái là Nguyễn Thị Yến Vân (19 tuổi), Nguyễn Thị Yến Như (16 tuổi) và Nguyễn Thị Yến Nhu (11 tuổi) đi trên một chiếc xuồng nhỏ sang kênh Kim Cấu rộng khoảng 15m để trở về nhà sau khi đi làm cỏ vuông tôm. Chị và Yến Vân cùng Yến Nhu xuống xuồng trước còn Yến Như mở dây buộc xuồng và bước xuống sau. Ngay lúc đó, nước tràn vào và chiếc xuồng bị chìm khi chỉ cách bờ chưa đến 1m. Chị biết bơi nên đã kéo được Yến Vân và Yến Nhu vào bờ, còn Yến Như thì chìm theo chiếc xuồng nên chị không cứu kịp.

Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ cùng nhiều người đã nhảy xuống kênh để tìm kiếm cứu Yến Như nhưng không tìm được. Hơn 4 giờ sau, thi thể Yến Như mới được tìm thấy cách vị trí xuồng chìm ban đầu khoảng 30m. Chiếc xuồng mà mẹ con chị Hải dùng để đi sang kênh khá nhỏ để có thể chở được 4 người. Khi gặp tai nạn, trong 4 mẹ con chị Hải chỉ mình chị biết bơi. Vị trí xảy ra tai nạn là nơi mà hàng ngày gia đình chị Hải qua lại để ra vuông tôm. Theo người dân địa phương cho biết, kênh này khá sâu và nước thường chảy rất mạnh.

Từ đầu tháng 6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra 3 vụ đuối nước, làm chết 2 người và một người nguy kịch. Vào chiều 13/6, tại khu vực đồng trống thuộc phường 1, thành phố Bạc Liêu cũng đã xảy ra một vụ đuối nước làm một em gái nguy kịch đến tính mạng. Các nạn nhân là chị em ruột trong một gia đình. Khi đó, trời mưa rất to, em Cao Kim Diệu (13 tuổi, sống tại phường 1, thành phố Bạc Liêu) cùng 2 em nhỏ ra đồng tắm mưa đã bị sụp xuống ao nước sâu giữa đồng. Nhờ được người dân phát hiện kịp thời đã cứu được cả 3 chị em, trong đó em Diệu bị ngạt nước, hôn mê sâu. Sau khi được sơ cứu và đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, hiện em Cao Kim Diệu đã tỉnh và đang được theo dõi tại khoa Nhi của bệnh viện.

Bà Trần Yến Hòa cho biết, hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạc Liêu đều phối hợp với các đơn vị mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tính mạng cho các em trong dịp hè, nhất là khi mùa mưa bão đã bắt đầu thì các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm, theo dõi con em mình nhiều hơn, không để các em đến các ao hồ, kênh, rạch mà không có người lớn trông chừng để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Cũng theo bà Trần Yến Hòa, trong tuần tới sẽ có lớp dạy bơi miễn phí dịp ​Hè năm 2016 cho khoảng 100 em trong độ tuổi từ 6​-14 tuổi trên địa bàn thành phố Bạc Liêu./.