(Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN)

Trong hai ngày 18-19/1, mưa trái mùa liên tục xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong ngày 19/1 mưa lớn kéo dài trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết mưa trong những ngày qua tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như khu vực Nam Bộ là mưa trái mùa. Nguyên nhân gây mưa là do áp cao cận nhiệt đới lấn sang phía Tây đẩy hơi ẩm từ biển vào đất liền, kết hợp với rãnh thấp xích đạo.

Hiện tượng thời tiết này là bất thường vì mưa xảy ra trên diện rộng, tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm tỉnh miền Đông Nam Bộ và 1/3 các tỉnh miền Tây Nam Bộ, có nơi mưa kéo dài với lượng mưa lớn.

[Vẫn có nguy cơ bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trong tháng 1]

Theo ông Lê Đình Quyết, mưa trái mùa sẽ tiếp tục xảy ra trong ngày 20/1 tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khu vực Nam Bộ, tuy nhiên sẽ thu hẹp về diện và ít hơn về lượng. Những ngày sau đó, các khu vực này sẽ có nắng đẹp.

Theo một số nhà vườn trồng hoa, cây cảnh chuẩn bị bán trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, nếu mưa trái mùa tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, có thể sẽ làm hoa mai nở sớm trước Tết trong khi các loại hoa khác lại không nở kịp vào dịp Tết, gây khó khăn cho nhà vườn.

Vào thời điểm này, các nhà vườn và cửa hàng bán hoa, cây cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu nhập một số bưởi cảnh, bưởi ghép quả phật thủ, tắc cảnh, tắc bonsai từ các tỉnh phía Bắc về để làm phong phú thêm mặt hàng hoa, cây cảnh bán trong dịp Tết, đồng thời bổ sung các loại hoa, cây cảnh thiếu hụt trong trường hợp thời tiết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bất lợi./.