LienVietPostBank lan dau tien duoc Moody’s xep hang tin nhiem muc B2 hinh anh 1Giao dịch tại LienVietPostBank. (Nguồn: LienVietPostBank)

Theo lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s vừa công bố hệ số xếp hạng tín nhiệm của LienVietPostBank ở mức B2 và triển vọng Tích cực. Đây là lần đầu tiên LienVietPostBank được Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Theo đó, xếp hạng dài hạn của LienVietPostBank ở mức B2 và triển vọng tích cực đối với tiền gửi bằng nội tệ và nhà phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ, triển vọng ổn định đối với tiền gửi bằng ngoại tệ.

[Lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank đạt hơn 1.700 tỷ đồng]

Mức xếp hạng trên phản ánh đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của LienVietPostBank ở mức B2 và mức độ hỗ trợ của Chính phủ đối với ngân hàng ở mức tích cực B1. BCA ở mức B2 cũng cho thấy sự cải thiện về chất lượng tài sản và các chỉ số sinh lời của LienVietPostBank.

Xếp hạng tín nhiệm của Moody’s đưa ra đối với LienVietPostBank trên cơ sở các khoản cho vay của LienVietPostBank tập trung chủ yếu vào doanh nghiệp và bán lẻ, lần lượt chiếm 54% và 32% trên tổng dư nợ cho vay tại thời điểm 30/6/2017. LienVietPostBank đang dần chuyển dịch cơ cấu cho vay sang hướng bán lẻ trong những năm tới.

Ngoài ra, Moody’s cũng đánh giá tình hình thanh khoản chung của LienVietPostBank tương đối dồi dào với tỷ lệ tài sản có tính thanh khoản chiếm 39% tài sản hữu hình vào cuối năm 2016. Về khả năng huy động vốn, tại thời điểm 30/6/2017, tiền gửi của khách hàng chiếm 76% tổng tài sản của ngân hàng, tuy nhiên hầu hết trong số đó là tiền gửi của các tổ chức kinh tế.

Moody’s kỳ vọng rằng nguồn vốn của LienVietPostBank sẽ được cải thiện nhờ nguồn huy động ổn định từ tiền gửi của cá nhân với chi phí thấp thông qua việc khai thác của Ngân hàng đối với mạng lưới bưu cục và phòng giao dịch bưu điện rộng lớn khắp Việt Nam.

Theo xếp hạng của Moody’s, LienVietPostBank đang có cùng mức xếp hạng với 5 ngân hàng ACB, MB, VIB, Techcombank, ABBank và chỉ thấp hơn 3 ngân hàng VietinBank, Vietcombank và BIDV.

Được biết đầu tháng 12 vừa qua LienVietPostBank cũng vinh dự là ngân hàng Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng APICTA 2017 - giải thưởng do Liên minh các Tổ chức Công nghệ Thông tin và Truyền thông khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA) trao tặng cho sản phẩm Ví Việt./.
Thúy Hà (Vietnam+)