Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và LienVietPostBank tham gia ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Nguồn: LienVietPostBank)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Him Lam vừa ký biên bản cam kết dành trên 11.000 tỷ đồng để phát triển mắcca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vào ngày 5/6.

Trong đó, LienVietPostBank sẽ cung cấp gói tín dụng ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắcca, các tổ chức-doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắcca tại tỉnh Lâm Đồng, đồng thời phối hợp với các tổ chức bảo hiểm xây dựng phương án bảo hiểm nông nghiệp đối với cây mắcca.

Bên cạnh đó, LienVietPostBank cũng đã ký biên bản thỏa thuận tài trợ 10 tỷ đồng an sinh xã hội tỉnh Lâm Đồng để xây dựng hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới cho xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng và phát triển mắcca tại xã để trở thành một mô hình xã điểm về trồng mắcca, du lịch xanh mắcca.

Công ty Cổ phần Him Lam cũng cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng phát triển cây mắcca tại tỉnh Lâm Đồng, tập trung phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến hạt mắcca tại Lâm Đồng.

Công ty Cổ phần Him Lam có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xây dựng các quy trình kỹ thuật, chăm sóc cây mắcca, đồng thời lên kế hoạch tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, tổ chức thu mua, sản xuất, tiêu thụ, cùng kết hợp với Hiệp hội Mắcca Việt Nam trong các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu mắc ca ở thị trường trong nước và quốc tế.

Về phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng đã cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng và sớm ban hành Quy trình kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc, thu hoạch mắcca và tổ chức truyền thông; tập huấn kỹ thuật cho người nông dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về đất đai cho nông dân, nhà đầu tư cũng như chính sách để Công ty Cổ phần Him Lam, LienVietPostBank đầu tư và triển khai gói tín dụng 11.000 tỷ đồng phát triển mắcca.

Thông qua 3 biên bản ký kết này đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Công ty Cổ phần Him Lam, LienVietPostBank và cấp ủy Chính quyền tỉnh Lâm Đồng trong việc đưa ngành công nghiệp mắcca tỉnh Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển bền vững, giúp nông dân vượt khó, làm giàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện thiên nhiên ưu đãi để trồng mắcca và đã sớm ban hành quy hoạch chính thức về phát triển cây mắcca.

Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Him Lam và LienVietPostBank đã phối hợp, hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu trồng mắcca của người dân, phối hợp xây dựng quy hoạch vùng trồng mắcca./.