Lieu phap dieu tri ung thu da bang virus herpes bien doi gen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: MSN)

Các nhà khoa học Anh mới đây đã tìm ra liệu pháp mới điều trị ung thư da bằng virus herpes biến đổi gen. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho kết quả tích cực.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Oncology của Mỹ, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư ở London đã tiêm thuốc T-VEC cho 436 bệnh nhân bị u ác tính được chọn lựa ngẫu nhiên. Thuốc được tiêm sau mỗi hai tuần và kéo dài tối đa 18 tháng.

Kết quả, 1/4 số bệnh nhân có phản ứng tích cực với thuốc; 10% bệnh nhân hoàn toàn thuyên giảm, không còn tìm thấy tế bào ung thư, 16% bệnh nhân tiếp tục thuyên giảm bệnh sau 6 tháng.

Trong khi đó, 163 bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 và đầu giai đoạn 4 được trị liệu bằng T-VEC sống được 41 tháng, gần gấp đôi thời gian sống của 66 bệnh nhân ung thư da giai đoạn thấp hơn được chữa trị bằng liệu pháp kiểm soát.

Giáo sư Kevin Harrington, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết phương pháp điều trị này tấn công tế bào ung thư bằng cả hai hướng, virus trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Đặc biệt, liệu pháp này có triển vọng tiêu diệt được tế bào ung thư thậm chí cả khi bệnh đã lan đến các cơ quan nội tạng; điều này mang đến hy vọng cho những bệnh nhân đã không còn khả năng chữa trị.

Thuốc T-VEC do hãng Amgen của Mỹ điều chế hiện đã được trình lên các cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ và châu Âu chấp thuận.

Trong thuốc này, virus herpes- loại virus có thể lây nhiễm hay gây ra mụn rộp trên da, đã được loại bỏ hai gen chính nhằm ngăn chúng ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của cơ thể.

Mỗi năm có hơn 13.000 người ở Anh bị chẩn đoán mắc ung thư da ác tính và 88% bệnh nhân chỉ sống được hơn 5 năm sau khi mắc bệnh./.