Tên lửa tự chế Qassam. (Nguồn: AFP)

Việc bắt giữ 6 đối tượng ở đảo Batam, Indonesia, do nghi ngờ có kế hoạch phóng một tên lửa nhằm vào Vịnh Marina, Singapore đã làm dấy lên câu hỏi về việc loại tên lửa nào có thể đạt được mục đích này?

Để di chuyển trong khoảng cách 25km từ Batam đến Vịnh Marina, bất kỳ tên lửa nào cũng phải được nâng cấp hơn so với tên lửa tự chế Qassam của binh lính Palestines trước đây đã từng sử dụng để bắn vào Israel từ bên trong Dải Gaza.

Tên lửa Qassam-3, được chế tạo bởi các nhóm chiến binh Palestines tại các nhà máy tên lửa ngầm dưới mặt đất, chiều cao khoảng 2m và có thể mang theo 15kg đầu đạn.

Những tên lửa này chỉ có tầm bắn 12km - không đủ xa để vươn đến Singapore từ Batam. Các tên lửa cũng không có hệ thống dẫn đường, do đó rất khó để bắn chính xác ở một khoảng cách xa.

Một số loại tên lửa tầm ngắn khác có khả năng vươn tới Singapore từ Indonesia đó là Grad (tầm bắn 20km) và WS-1E (tầm bắn 45km).

Tuy nhiên, những tên lửa này không phải là tên lửa tự chế mà được sản xuất tại Iran và Trung Quốc, có nghĩa là những phần tử khủng bố mới manh nha sẽ khó khăn hơn trong việc có được các loại vũ khí này.

Trước đó, cùng ngày giới chức Indonesia thông báo bắt giữ 6 đối tượng với cáo buộc âm mưu tấn công Vịnh Marina của Singapore bằng rocket từ đảo Batam của Indonesia.

Sáu kẻ tấn công này thuộc nhóm khủng bố KGR @ Katibah GR, được cho là có liên hệ với kẻ cầm đầu vụ tấn công khủng bố vào Jakarta hồi đầu năm 2016.

Trong khi đó, ngày 5/8, Bộ Nội vụ Singapore cho biết cảnh sát và các cơ quan chức năng đã được tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trên cả nước và các khu vực biên giới sau khi nhận được thông báo từ nhà chức trách Indonesia về việc bắt giữ 6 phần tử đã lên kế hoạch tấn công Vịnh Marina bằng rocket.

Thông báo của Bộ Nội vụ Singapore nêu rõ: “Các cơ quan an ninh Singapore đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Indonesia sau khi phát hiện âm mưa tấn công khủng bố, để theo dõi các hoạt động của nhóm này cũng như bắt giữ những tên có liên quan.”

Phía Singapore cũng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của các nhà chức trách Indonesia, cũng như hành động bắt giữ các phần tử trên./.