Những nhà quản lý dịch vụ chia sẻ nhạc LimeWire đã đồng ý trả cho các hãng đĩa khoản tiền bồi thường 105 triệu USD để kết thúc phiên tòa xét xử vụ án vi phạm bản quyền kéo dài 5 năm và đã gây xôn xao giới công nghệ.

Số tiền dàn xếp của LimeWire được phân phối cho 13 hãng đĩa thuộc quyền sở hữu của Sony Corp, Vivendi SA, Warner Music Group Corp và EMI Group thuộc Citigroup.

Trước đó, vị thẩm phán Kimba Wood đã ra phán quyết chỉ rõ công ty mẹ của dịch vụ LimeWire là Lime Group và Lime Wire LLC hỗ trợ người dùng một cách phi pháp khi tạo điều kiện chia sẻ những nội dung nhạc số ăn cắp.

Nhà sáng lập LimeWire, Mark Gorton, đã thừa nhận tội lỗi của mình tại tòa, sau hàng loạt những động thái tích cực của phía dịch vụ LimeWire như đóng cửa dừng hoạt động và thương lượng với các hãng đĩa.

Công ty luật bảo vệ cho LimeWire là Willkie, Farr & Gallagher cho biết: "Cả LimeWire và ông Gorton đều cảm thấy hài lòng với phán quyết vừa qua của tòa án."

Trước khi đạt được thỏa thuận dàn xếp, dịch vụ chia sẻ nhạc này từng bị hội Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA) đòi đền bù khoản tiền thiệt hại khổng lồ lên tới 75.000 tỷ USD./.

Văn Hưng (Vietnam+)