HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Vào tháng 6/2019, đại diện của Chính phủ Lào đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về việc ứng dụng công nghệ blockchain vào quản lý nhà nước với LINA Network Corporation, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển Blockchain – Bigdata – công nghệ trí tuệ thông minh (AI) có trụ sở tại Thụy Sĩ và Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ Lào sẽ áp dụng nền tảng mạng dựa trên công nghệ blockchain của LINA Group, chi nhánh Việt Nam của Lina Network Corporation, để nghiên cứu và triển khai “nhận dạng kỹ thuật số sử dụng blockchain”.

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Lào và LINA Network Corporation

Tại lễ ký kết giữa Chính phủ Lào và Tập đoàn mạng LINA, ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, cho biết: “Việc áp dụng nhận dạng điện tử dựa trên blockchain dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính phủ và công dân Lào trong quản lý. Điều này sẽ thay đổi toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia trong tương lai “.

Chính phủ Lào và Tập đoàn LINA hợp tác thành lập Viện nghiên cứu Blockchain dưới sự quản lý và điều hành của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào. Một trong những mục tiêu của Viện là cung cấp đào tạo chuyên sâu về nguồn nhân lực sử dụng và áp dụng blockchain để đưa vào các ứng dụng thực hành và các sản phẩm có nhiều quy mô khác nhau.

Trước đó, vào ngày 18/5, tại Thái Lan, LINA Network Corporation đã tổ chức lễ ký kết ứng dụng công nghệ blockchain với 8 doanh nghiệp và trường đại học ở Thái Lan và một doanh nghiệp từ Ấn Độ. Trong số này, có 3 tập đoàn nông nghiệp lớn của Thái Lan bao gồm ChokChai, SAP Siam Food International và AIM Thai.

Ngày 18/5/2019, tại Thái Lan, Nguyên Thủ tướng Thái Lan Abhisit và Chủ tịch Tập đoàn LINA Network Vũ Trường Ca và nhiều doanh nghiệp lớn ở Thái Lan tại lễ ký kết.

LINA Network Corporation sẽ áp dụng công nghệ blockchain cho các doanh nghiệp ở Thái Lan, để họ tuân theo một quy trình chuẩn trong sản xuất và tạo sự minh bạch về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của họ cho người dùng, khi đưa các sản phẩm ra thị trường.

Vào ngày 16/7/2019, tại diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 với chủ đề “Tầm nhìn  và  Chiến lược phát triển  trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (Hội nghị thượng đỉnh công nghiệp 4.0 2018) tại Việt Nam, LINA Network Corporation đã đưa ra ý tưởng xây dựng Chính phủ điện tử (e- Government) dựa trên công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Lãnh đạo LINA Network chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân PhúcL

Tại diễn đàn cấp cao này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam “đảo ngược xu hướng” trong đầu tư, thương mại, dịch vụ, giáo dục và đào tạo để nâng cao vị thế của mình và nâng tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế”.

Trong phiên thảo luận về “Các xu hướng chính trong cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị của LINA Network Corporation, đã trình bày về việc xác định các tác động và đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam về việc áp dụng việc nhận dạng kỹ thuật số vào công tác quản lý nhà nước. Ông Vũ Trường Ca cũng chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình về việc xây dựng chính phủ điện tử dựa trên blockchain với những lợi ích vượt trội như đăng ký giấy phép kinh doanh hoặc kê khai thuế chỉ trong vòng vài phút, bảo mật tuyệt đối thông tin công dân hoặc tiết kiệm chi phí quản lý nhà nước.

Được biết, tháng 7/2019, trong chuyến thăm và làm việc với gia đình Rothschild tại Vương Quốc Anh, LINA Network Corporation đã có một cuộc gỡ. Tại đây, lãnh đạo LINA Network Corporation đã trình bày khái quát về dự án, các sản phẩm chiến lược đang được xây dựng và định hướng phát triển của Tập đoàn trong 10 năm tới.

Chủ tịch LINA Group Corporation (trong ảnh bên trái), Giám đốc điều hành (CEO) LINA Group Corporation (bên phải) vàNam tước Charlotte de Rothschild trong chuyến thăm làm việc với gia đình Rothschild tại Vương quốc Anh.

Nam tước Charlotte de Rothschild, một thành viên của gia đình Rothschild, nhận xét: “Công nghệ blockchin sẽ xác định lại hành vi và nhận thức của người dùng trên toàn cầu trong tương lai gần”.

Cũng trong tháng 7/2019, Tập đoàn Microsoft đã bắt tay với LINA Network Corporation trong một thỏa thuận hợp tác song phương để cung cấp một giải pháp toàn diện về việc cung cấp nền tảng Blockchain 4.0 cho lĩnh vực kinh doanh.


LINA Network Corporation đã đảm nhận vai trò đối tác chiến lược của Microsoft trong công nghệ Blockchain 4.0 với danh hiệu đối tác ‘Vàng’

Bên cạnh Microsoft, GS1 – tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực mã vạch trên phạm vi toàn cầu cũng đã làm việc với LINA Network Corporation trong việc ứng dụng công nghệ chuỗi cung ứng blockchain.

Tại lễ ký kết hợp tác chiến lược, ông Pravith Chotiprayanakul, CEO của GS1 đã nhận xét về sự hợp tác với LINA Network Corporation như sau: “Là lãnh đạo GS1 tại thị trường Thái Lan, tôi nghĩ rằng, sự hợp tác này rất có giá trị. Bây giờ, chúng tôi tự hào công bố ứng dụng chuỗi cung ứng trên nền tảng blockchain mà LINA Network đang phát triển có thể giúp GS1 xác định lại mã vạch, và nâng mã vạch lên tầm cao mới với các giá trị không thay đổi”.

LINA Network Corporation trở thành đối tác chiến lược cao cấp nhất trong chuỗi đối tác GS1, danh hiệu “PLATINUM” (BẠCH KIM).

LINA Network Corporation là một tập đoàn chuyên phát triển các ứng dụng công nghệ blockchain, được thành lập vào cuối năm 2017, thành viên của Smart Link Swiss Group, có trụ sở tại Thụy Sĩ và Việt Nam và có văn phòng đại diện tại Nhật Bản, Israel, Thái Lan, Dubai (UAE), New Zealand, Ấn Độ. Các sản phẩm của LINA Network bao gồm: LINA Review, LINA Supply Chain, LINA Identity và LINA Healthcare.

Giang Tran