Ngày 26/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt bảy năm tù đối với bị cáo Phạm Diễn Hồng (sinh năm 1979, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngoài án phạt tù, bị cáo Hồng còn bị Tòa tuyên buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt còn lại cho các bị hại.

Ngày 1/3/2011, chị Phạm Thị Hồng Ánh (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Trưởng phòng vé máy bay Trung tâm dịch vụ Khu công nghiệp Bắc Ninh gửi đơn đến Công an thành phố Hà Nội tố cáo Phạm Diễm Hồng có hành vi nhận vé máy bay của chị Ánh bán cho khách nhưng không trả tiền và bỏ trốn.

Ngày 19/10/2012, Hồng ra đầu thú.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, năm 2009, Hồng mở phòng bán vé máy bay ở quận Ba Đình, Hà Nội. Khoảng giữa năm 2010, thông qua mối quan hệ xã hội, Hồng quen chị Ánh. Hai người thỏa thuận, Phòng vé máy bay Trung tâm dịch vụ khu công nghiệp Bắc Ninh tạm ứng tiền mua vé theo yêu cầu của Hồng để Hồng bán lại cho khách. Tiền tạm ứng mua vé được Phòng vé máy bay Trung tâm dịch vụ khu công nghiệp Bắc Ninh cộng dồn vào công nợ theo tháng và được Hồng trả dần qua tài khoản.

Để có khách mua vé máy bay, Hồng tự giới thiệu việc kinh doanh vé máy bay trên mạng Internet. Bị cáo bán vé dưới nhiều hình thức như qua điện thoại, tin nhắn, hộp thư điện tử.

Nhằm thuận lợi cho việc giao và nhận tiền mua vé, Hồng đã mở tài khoản tại hai ngân hàng. Khi có khách đặt mua, Hồng lấy thông tin cá nhân, hành trình chuyến bay và thu tiền đặt vé của khách. Sau đó, Hồng chuyển thông tin của khách đến phòng vé máy bay Trung tâm dịch vụ khu công nghiệp Bắc Ninh của chị Ánh để xuất vé cho khách. Giá vé được Hồng tự cân đối giữa giá Hồng bán với giá của phòng vé máy bay của chị Ánh.

Trong thời gian Hồng mở phòng bán vé máy bay, ban đầu, Hồng thanh toán đầy đủ và xuất vé cho khách mua đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, từ tháng 4-11/2011, Hồng nhận tiền của nhiều người nhưng không xuất vé, không trả tiền cho chị Ánh.

Hồng khai, năm 2011, gặp khó khăn về tài chính, nợ nần, kinh doanh không thuận lợi và yếu kém trong quản lý nên đã sử dụng số tiền của những người đặt mua vé vào việc cá nhân mà không mua vé cho khách. Do không có khả năng trả, tháng 11/2011, Hồng đã đóng cửa phòng vé, bỏ trốn.

Cơ quan công an xác định, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của bảy bị hại. Đến nay, bị cáo mới chỉ khắc phục được hơn 980 triệu đồng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)