Ngày 31/7, bị cáo Mông Thị Ngọc (sinh năm 1972, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lĩnh án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Từ vai trò là chủ nợ, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của một số công chứng viên, Ngọc đã sử dụng sổ đỏ của người vay nợ để đem cầm cố, vay tiền của ngân hàng.

Khoảng tháng 3/2010, bà Nguyễn Thị Điệp vay của Mông Thị Ngọc 1,5 tỷ đồng với lãi suất 2%/tháng, đồng thời phải thế chấp nhà và đất có diện tích 106m2 để làm tin. Thấy trong giấy sử dụng đất đứng tên một mình bà Điệp, Ngọc đưa ra điều kiện ông Nguyễn Tiến Hùng (chồng bà Điệp) đồng ý để vợ toàn quyền định đoạt tài sản này.

Ngày 18/5/2010, công chứng viên đã làm hợp đồng chuyển nhượng số diện tích trên giữa Ngọc và bà Điệp.

Mặc dù theo thỏa thuận trước đó, hợp đồng chuyển nhượng này sẽ không còn giá trị khi bà Điệp trả hết số tiền vay, song Ngọc và chồng là Đỗ Mạnh Thắng dùng giấy tờ này làm các thủ tục vay 5 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam-VIB, chi nhánh Hoàn Kiếm. Thắng là người ký khế ước nhận nợ số tiền này thời hạn 180 tháng, với mục đích sử dụng vào việc kinh doanh bất động sản.

Ông Hùng cho biết ông không đồng ý khi vợ có ý định vay tiền Ngọc và dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp. Sau này bà Điệp mới nói cho chồng biết và ông Hùng đã trả tiền nhiều lần cho Ngọc, tổng cộng là 1 tỷ đồng. Ông cho rằng có người giả mạo chữ ký của mình để ký giấy ủy quyền đồng ý cho bà Điệp chuyển nhượng giấy tờ nhà đất.

Cơ quan chức năng cũng làm rõ, chữ viết, chữ ký, dấu vân tay, dấu in điểm chỉ trên hợp đồng ủy quyền không phải của ông Hùng. Trưng cầu giám định những tài liệu này với giấy tờ do Ngọc ký, viết tại các giấy biên nhận tiền cho thấy Ngọc đã mạo danh ông Hùng để ký, viết giấy ủy quyền.

Trong khi đó, Ngọc không thừa nhận cho bà Điệp vay tiền mà cho rằng số tiền 1,5 tỷ đồng đưa cho bà Điệp là để Ngọc mua số diện tích nhà đất trên. Toàn bộ giấy biên nhận bảng tính lãi, bản cam kết trả tiền là do ông Hùng ép Ngọc viết.

Cơ quan chức năng xác định, có đủ căn cứ về việc vay tiền giữa hai bên, số diện tích trên giá trị lớn hơn rất nhiều, gần 7 tỷ đồng.

Bà Điệp không thể bán “rẻ” số đất này để lấy 1,5 tỷ đồng. Trên thực tế, Ngọc đã dùng giấy tờ sử dụng đất để vay 5 tỷ đồng từ ngân hàng VIB, sau khi ngân hàng này đã thẩm định giá.

Về số tiền vay của ngân hàng, Ngọc chỉ mới trả gốc và lãi đến tháng 7/2011. Còn lại gần 4,7 tỷ đồng, Ngọc không trả và trốn tránh.

Trong vụ án, một số cán bộ văn phòng công chứng được xác định là làm chưa hết trách nhiệm và chưa đúng các quy định của Luật công chứng, để Ngọc thực hiện hành vi gian dối. Cơ quan chức năng đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp thành phố Hà Nội xử lý hành chính với những cá nhân này.

Trước đó, Ngọc cũng từng có 3 tiền án về cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với các mức án 11 năm, 13 năm và tù chung thân./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)