Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ nhà máy hóa chất Arkema SA ở Houston, bang Texas ngày 31/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, bảy nhân viên cứu hộ trong trận bão Harvey đã kiện chủ sở hữu tập đoàn hóa chất Arkema và yêu cầu bồi thường 1 triệu USD vì tội lơ là trách nhiệm khiến họ hít phải khói độc trong vụ nổ nhà máy của tập đoàn này tại bang Texas, Tây Nam nước Mỹ.

Theo đơn kiện, Arkema bị cáo buộc không chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với nguy cơ ngập úng, bỏ mặc nhà máy khi nước dâng cao mà không tiến hành biện pháp phù hợp để ngăn các hóa chất dễ bay hơi bắt lửa.

Arkema cũng bị tố không cảnh báo lập tức cho những nhân viên cứu hộ đến đầu tiên về khói độc từ vụ nổ tại nhà máy.

Hậu quả là những cảnh sát và chuyên gia y tế đến tham gia công tác cứu hộ đầu tiên đều có triệu chứng buồn nôn và khó thở.

Theo giới chức địa phương, 15 người đã được điều trị do bị kích ứng đường hô hấp, sau đó đã được xuất viện.

Tập đoàn Arkema đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời khẳng định đã tiến hành mọi biện pháp có thể trong lúc nhà máy bị ngập sâu 1,5-2m.

Arkema cho rằng đã thiết lập khu vực cách ly trong bán kính 2,4km quanh nhà máy trong khi các nhân viên cứu hộ chờ hóa chất cháy hết.

Cuối tháng Tám vừa qua, siêu bão Harvey đã dẫn tới tình trạng ngập lụt, gây ra một số vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở thành phố Crosby, cách thành phố Houston 40km về phía Đông Bắc.

Nhà máy này thuộc quản lý của tập đoàn Arkema đến từ Pháp, là nơi sản xuất ôxi già, một vật liệu dễ cháy, chuyên sử dụng trong sản xuất nhựa tổng hợp, sơn và các sản phẩm khác.

Cơn bão Harvey đã đi qua, song nhà chức trách vẫn chưa khắc phục hết hậu quả của cơn bão. Nhiều đường phố ngập rác sau khi dòng nước lũ rút đi.

[Nhà máy hóa chất phát nổ sau khi bị ngập nước do bão Harvey]

Riêng tại thành phố Houston, toàn bộ gạch đá, đồ đạc, quần áo… bị nước lũ cuốn đã tạo thành những đống rác ước tính khoảng 6 triệu m3.

Những đống rác lớn nhỏ cho thấy thiệt hại vật chất của hơn 200.000 nhà bị ngập dọc khu vực ven biển của bang Texas.

Giới chức bang Texas cam kết ưu tiên nhiệm vụ dọn dẹp rác sau cơn bão, song dự kiến sẽ mất nhiều tháng để hoàn thành.

Nhằm hỗ trợ cư dân bang Texas khắc phục hậu quả sau siêu bão Harvey, Đại sứ Qatar Meshal bin Hamad Al Thani ngày 7/9 thông báo nước này sẽ ủng hộ 30 triệu USD thông qua Quỹ Harvey của Qatar mới được lập.

Đây được xem là khoản ủng hộ lớn nhất từ một chính phủ nước ngoài sau cơn bão Harvey.

Quan chức trên cũng cho biết sẽ phối hợp với Thống đốc bang Greg Abbott, các quan chức cũng như các tổ chức địa phương tại bang Texas trong nhiệm vụ tái thiết những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Cùng ngày, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo ủng hộ 10 triệu USD nhằm hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bão Harvey./.