Lính dù Nga tham gia cuộc diễn tập ban đêm tại khu vực cách thị trấn miền nam Rostov 150km ngày 13/3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, người phát ngôn Quân khu Trung Tâm của quân đội Nga, Đại tá Yaroslav Roshchupkin cho biết trong cuộc tập trận chung giữa nước này và Tajikistan, lực lượng lính dù Nga ngày 15/3 đã tổ chức diễn tập huấn luyện tác chiến gần biên giới Tajikistan - Afghanistan.

Theo ông Roshchupkin, 80 lính dù Nga đã đổ bộ xuống gần biên giới Tajikistan-Afghanistan ở khu vực biệt đội biên phòng Nga hiện diện trong khuôn khổ cuộc tập trận chung cấp sỹ quan chỉ huy cùng với các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Tajikistan. Sau khi đổ bộ, các lính dù này đã ngay lập tức tiến hành tác chiến giả định với một nhóm có vũ trang.

Ông Roshchupkin nói: "Cuộc diễn tập diễn ra với các trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động trao đổi thông tin giữa các sở chỉ huy với trung tâm điều phối, trong đó có Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga (NDCC)."

Theo những báo cáo trước đó, nhiệm vụ của các lính dù này là nhằm đảm bảo việc triển khai và hoạt động của các binh s​ỹ tại 4 khu vực Lyaur, Kharb-Maidon, Momirak và Khalkayor của Tajikistan.

Trước đó hôm 13/3, Quân khu Trung tâm Nga đã hoàn tất việc tái triển khai máy bay chiến đấu tới các sân bay chiến lược ở Tajikistan, trong đó có các máy bay Tu-22M3, Su-25SM, Su-24M, Mi-24 và Mi-8.

Còn theo Trung tâm báo chí của Bộ Quốc phòng Tajikistan, trong cuộc tập trận chung chống khủng bố trên, nước này đã cử tới 50.000 quân và lực lượng dự bị tham gia./.