Binh lính Mỹ, Nhật diễn tập ở Alaska. (Nguồn: militarytimes.com)

Theo AP, hơn 20 thành viên Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản (JGSDF) đã tham gia cuộc huấn luyện nhảy dù từ một máy bay của Mỹ xuống lãnh thổ Mỹ. Đây là những lính dù đầu tiên của Nhật Bản tham gia một hoạt động kiểu này.

Cuộc diễn tập ngày 12/8 ở bang Alaska còn có sự tham gia của các lính dù từ Căn cứ hỗn hợp Elmendorf-Richardson. Khi các binh sỹ đổ bộ xuống Khu huấn luyện Donnelly, gần cơ sở Fort Greeley, Alaska, từ máy bay C-130 Hercules của Không quân Mỹ, họ đã tiến hành một kịch bản giả định nhằm giành quyền kiểm soát một đường băng.

Cuộc diễn tập là trọng tâm của chương trình huấn luyện giữa Mỹ và Nhật Bản mang tên Chiến dịch Rạng Đông Bắc Cực (Operation Arctic Aurora), trong khuôn khổ cuộc diễn tập đa quốc gia quy mô lớn hơn Cờ Đỏ (Red Flag) do Bộ chỉ huy Alaska phối hợp triển khai.

Hồi tháng 2/2014 tại Nhật Bản, các lính dù Mỹ cũng đã triển khai diễn tập huấn luyện cùng với lính dù nước chủ nhà, từ các máy bay CH-47 của Nhật Bản.

Cùng ngày, Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi Nhật Bản phản tỉnh về lịch sử chiến tranh của nước này để tiến tới tương lại tốt đẹp hơn.

Bình luận trên được đưa ra 2 ngày trước khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II./.