Lính dù tham gia cuộc tập trận ngày 10/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, tại thành phố Funabashi thuộc tỉnh Chiba, lực lượng lính dù tinh nhuệ Nhật Bản đã tổ chức cuộc tập trận thường niên đầu năm, thu hút sự theo dõi của hàng nghìn người dân.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực Đông Bắc Á đang trở nên căng thẳng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 6/1.

Năm nay, cuộc tập trận kéo dài khoảng 1 giờ, với sự tham gia của 300 binh sỹ phiên chế Lữ đoàn dù số 1 thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Các binh sỹ tham gia tập trận đã nhảy dù từ máy bay hoặc trực thăng ở độ cao 300 mét, mang theo hành lý có thể nặng khoảng 100kg.

Cuộc tập trận trên còn huy động 21 máy bay, trong đó có 7 máy bay CH-47JA Chinooks và một máy báy trực thăng chiến đấu AH-64D Apache, cùng hàng chục phương tiện quân sự, bao gồm cả xe tăng Nhật Bản Type 10.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã tham gia giám sát cuộc tập trận này, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên hôm 6/1 tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H).

Ông khẳng định Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được giao nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền tự do của người dân, cũng như bảo vệ tự do trên bộ, trên không và trên biển.

Để làm được điều này, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cần sẵn sàng khả năng đối phó trong mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Theo giới chức Nhật Bản, khoảng 12.000 người đã tới theo dõi cuộc tập trận này của Lữ đoàn dù số.

Lữ đoàn này gồm 1.600 binh sỹ là một trong số ít những lực lượng có khả năng triển khai tác chiến nhanh trong trường hợp xảy ra xung đột./.