Linh Han Quoc tap tran quy mo lon gan bien gioi bien voi Trieu Tien hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Tư lệnh lính thủy đánh bộ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết lực lượng này đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn với tình huống bảo vệ đảo tiền tiêu gần vùng biển giáp ranh với Triều Tiên ở phía Tây.

Cuộc tập trận dài 3 ngày diễn ra tại đảo Baengnyeong nằm ở phía Nam của Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) trên Biển Hoàng Hải, với sự tham gia của “tất cả binh sỹ và khí tài chiến đấu” của lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 6, bao gồm nhiều máy bay trực thăng tấn công AH-1S Cobra, phương tiện tấn công đổ bộ và xe tăng M48A3K.

Một thông cáo của lực lượng trên cho biết cuộc tập trận này được tiến hành vào cả ban ngày lẫn ban đêm từ ngày 5-7/9, tập trung vào việc kiểm tra năng lực phòng thủ các đảo ở khu vực phía Tây Bắc cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu trong những tình huống cụ thể khi cần thiết.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận tương tự về bảo vệ đảo Yeonpyeong cũng nằm gần NLL.

[Mỹ khẳng định đáp trả quân sự áp đảo với mối đe dọa Triều Tiên]

Trong khi đó, Yonhap cũng đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 đã lên án vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên và cam kết sẽ chung sức đối phó với mối đe dọa của Bình Nhưỡng đối với an ninh khu vực.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương tổ chức bên lề diễn đàn kinh tế khu vực diễn ra tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, ông Moon nhấn mạnh: “Người dân Nhật Bản và Hàn Quốc rất lo ngại về những hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên. Tôi cho rằng những mối lo ngại đó khiến cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trở nên hết sức cần thiết."

Về phần mình, ông Abe ghi nhận hai nước đang hợp tác chặt chẽ để đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên và nhất trí cần phải mở rộng hơn nữa mối quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh: “Tôi mong muốn thiết lập các mối quan hệ mới và hướng tới tương lai trong nhiều lĩnh vực”./.
(Vietnam+)