Lửa bùng lên tại bệnh viện thuộc MSF sau khi bị oanh tạc ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ máy bay Mỹ ném bom trúng một bệnh viện do tổ chức thiện nguyện quốc tế "Bác sỹ không biên giới" (MSF) điều hành tại Afghanistan hồi tháng trước là "một thảm kịch có thể tránh được" do sự bất cẩn của các binh lính Mỹ.

Đây là kết luận được đưa ra trong một báo cáo công bố ngày 25/11 về vụ việc gây nhiều thương vong do quân đội Mỹ tiến hành này.

Theo báo cáo do Mỹ tiến hành, trước đó, quân đội nước này đã lập kế hoạch không kích trung tâm chỉ huy của phiến quân Taliban tại thành phố Kunduz nhưng hệ thống định vị trên máy bay đã gặp trục trặc kỹ thuật và hướng các máy bay chiến đấu đến một vùng đất trống.

Sau đó, quân đội Mỹ phát hiện bệnh viện của MSF và hệ thống cảm biến xác định đây là mục tiêu ban đầu, khiến quân đội Mỹ ném bom nhầm vào tòa nhà này.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Lầu Năm Góc, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tướng John Campbell, đã chỉ ra hàng loạt sai sót về mặt kỹ thuật cũng như con người đã dẫn tới vụ không kích nhầm trên, gọi đây là "một sai lầm đáng tiếc."

Các binh sỹ Mỹ liên quan đến vụ việc trên đã bị đình chỉ công tác và có thể sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự.

Vụ không kích nhầm vào bệnh viện của MSF xảy ra hôm 3/10, làm ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu tổ chức MSF và đưa ra lời xin lỗi về vụ lực lượng Mỹ không kích "nhầm" nói trên.

Ngoài ra, ông cũng còn cam kết sẽ xem xét sự việc một cách khách quan, minh bạch đồng thời tiến hành những thay đổi cần thiết để đảm bảo rằng những vụ tương tự không lặp lại trong tương lai./.