Ông Obama đã bị Smith (ảnh trái) khởi kiện (Nguồn: Daily Mail)

Một đại úy Lục quân Mỹ đã khởi kiện Tổng thống Barack Obama trong ngày thứ Tư tuần này, nói rằng ông không được Quốc hội cấp đủ thẩm quyền để tổ chức cuộc chiến chống nhóm IS ở Iraq, Syria.

Nói một cách khác, cuộc chiến này là hoạt động trái phép, không tuân theo luật lệ.

Đại úy Nathan Michael Smith đã đâm đơn kiện lên Tòa án sơ thẩm tại Washington khi ông Obama đang đưa thêm lính đặc nhiệm tới khu vực – và chỉ một ngày sau khi một người lính đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ bị giết tại đây khi đang chiến đấu. Đây là người lính Mỹ thứ ba thiệt mạng kể từ khi Mỹ tổ chức chiến dịch chống IS trong mùa Hè 2014.

Smith ủng hộ cuộc chiến, coi IS là một “đạo quân của những gã đồ tể.” Nhưng anh muốn tòa nói với Obama rằng ông cần phải đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyền sử dụng lực lượng quân sự mới.

Để chiến đấu chống IS, Obama vẫn đang dựa vào thẩm quyền mà Quốc hội Mỹ cấp cho Tổng thống George W. Bush khi ông tiến hành cuộc chiến tranh chống Al Qaeda và tấn công Iraq. Các nhà chỉ trích nói rằng Nhà Trắng đã lạm dụng thẩm quyền này.

Về phần mình, Nhà Trắng tuyên bố họ đã có đủ thẩm quyền cần thiết để chống IS, dù một sự chấp thuận mới từ Quốc hội với cuộc chiến chống IS có thể gửi đi tín hiệu rõ ràng hơn về sự đoàn kết của bộ máy lãnh đạo.

Smith đã đề nghị tòa án tìm hiểu xem cuộc chiến chống IS có vi phạm một đạo luật mang tên Nghị quyết về quyền chiến tranh hay không, bởi Quốc hội chưa tuyên chiến với IS hay cấp cho ông Obama thẩm quyền đặc biệt để chống nhóm này./.