Lính thủy đánh bộ Italy Salvatore Girone (trái). (Nguồn: PTI)

Ngày 28/5, lính thủy đánh bộ Italy bị phía Ấn Độ xét xử vì liên quan tới cái chết của hai ngư dân nước này, đã trở về nước sau 4 năm bị giam giữ ở New Delhi.

Tòa án tối cao Ấn Độ hồi đầu tuần này đã cho phép Salvatore Girone, một trong 2 lính thủy đánh bộ Italy bị phía Ấn Độ bắt giữ năm 2012 với cáo buộc bắn chết 2 ngư dân nước này trong khi thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển và bảo vệ tàu dầu của Italy, trở về nước cho đến khi một tòa án tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết cuối cùng về việc nước nào có quyền xét xử trong trường hợp này.

Lính thủy đánh bộ còn lại là Massimiliano Latorre, đã được đưa về Italy năm 2014 để chữa bệnh sau khi bị đột quỵ.

Năm ngoái, Italy đã trình vụ tranh chấp quyền xét xử hai lính thủy đánh bộ trên lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay, yêu cầu PCA can thiệp xem nước nào có quyền xét xử hai công dân Italy này.

Quan hệ ngoại giao giữa Italy và Ấn Độ đã trở nên căng thẳng sau vụ việc hai lính thủy đánh bộ Italy bị cáo buộc đã nổ súng làm chết hai ngư dân Ấn Độ trong vùng biển ngoài khơi bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, hồi tháng 2/2012.

Theo hai quân nhân này, họ đã nổ súng do nhầm lẫn tàu của hai ngư dân là tàu cướp biển và khi đó họ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tàu dầu./.