Ngày 23/1, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã kết thúc sứ mệnh kéo dài ròng rã 7 năm tại Iraq, chuyển giao nhiệm vụ cho Lục quân Mỹ, đồng thời phát đi tín hiệu nhằm tạo đà cho việc rút quân khỏi nước này trong bối cảnh Washington chuyển trọng tâm từ quốc gia nhiều dầu mỏ này sang chiến trường ác liệt tại Afghanistan.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã chính thức chuyển giao quyền kiểm soát tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất Iraq với đa số là người Sunni cho Lục quân Mỹ trong một buổi lễ tại căn cứ ở Ramadi, nơi từng diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt nhất trong những năm qua.

Theo đúng kế hoạch, những lính thủy đánh bộ còn lại sẽ tiếp bước hàng vạn binh lính khác rời Iraq trong những tháng tới.

Trước đó, ngày 31/8/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh rút toàn bộ và chỉ để lại 50.000 binh sĩ tại Iraq, trong đó một lượng lớn binh sĩ sẽ được rút sau cuộc bầu cử quốc hội Iraq diễn ra vào ngày 7/3 tới. Theo hiệp định an ninh Mỹ-Iraq, những binh sĩ còn lại sẽ rút nốt vào cuối năm 2011.

Trong khi đó, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iraq Jalal Talabani ngày 23/1 tại Baghda, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tỏ ý tin tưởng vào thiện chí của giới lãnh đạo Iraq giải quyết vụ tranh cãi liên quan đến quyết định cấm 511 ứng cử viên, bị cáo buộc có quan hệ với Đảng Baath dưới chế độ của Tổng thống bị lật đổ Saddam Hussein, tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Phó Tổng thống Biden khẳng định chuyến thăm Iraq lần này của ông không phải để giải quyết vấn đề này, song ông tin rằng sau các cuộc thảo luận song phương, các nhà lãnh đạo Iraq đã "nhận ra trách nhiệm trong vấn đề trên và đưa ra cách giải quyết đúng đắn nhất". Ông kêu gọi Iraq tổ chức các cuộc bầu cử công bằng, minh bạch.

Nhân dịp này, ông Biden cũng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ kháng cáo đối với phán quyết của Tòa án liên bang Mỹ, bác bỏ cáo buộc 5 nhân viên an ninh công ty Blackwater của Mỹ tội thảm sát 17 thường dân Iraq hồi năm 2007.

Ông Biden bày tỏ hối tiếc về vụ việc này và khẳng định Washington rất thất vọng về phán quyết của Toà án liên bang Mỹ, song nhấn mạnh rằng việc miễn truy tố không có nghĩa là tha bổng./.

(TTXVN/Vietnam+)