Theo hãng tin Yonhap, các nguồn tin ngày 18/6 cho biết Triều Tiên dường như đã cửbinh sỹ đến một số đồn biên phòng trong Khu phi quân sự (DMZ) sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ thành lập các "đồn cảnh sát dân sự," vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận quân sự liên Triều như một phần của các bước tiếp theo chống lại Hàn Quốc, sau khi phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong.

[Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về căng thẳng Triều Tiên]

Theo các nguồn tin này, một số binh sỹ Triều Tiên đã được phái đến các đồn bốt trong vùng đệm từ cuối ngày 17/6.

Triều Tiên được cho là có khoảng 150 đồn bốt như vậy và một vài trong số đó bị bỏ trống hay dỡ bỏ theo hiệp ước giảm căng thẳng quân sự ký ngày 19/9/2018. 

Trước đó, ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ "đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào mà phía Triều Tiên có thể tiến hành." Hàn Quốc cũng "rất lấy làm tiếc" về vụ phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều.

Phía Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong vào lúc 14 giờ 49 giờ địa phương ngày 16/6.

Kênh truyền hình và đài phát thanh nhà nước Triều Tiên xác nhận văn phòng liên lạc chung liên Triều đã bị phá hủy hoàn toàn./.

(Vietnam+)