Biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. (Nguồn: ndtv.com)

Mạng Zee News đưa tin ngày 26/6, binh lính Trung Quốc đã tiến vào khu vực Sikkim của Ấn Độ, xô đẩy binh sỹ Lục quân Ấn Độ đang bảo vệ biên giới Ấn-Trung và phá hủy hai boongke của Ấn Độ.

Sự đối đầu của hai bên đã và đang tiếp diễn ở địa điểm Doka La, thuộc khu vực Sikkim trong 10 ngày qua.

Các nguồn tin chính thức cho biết vụ việc này xảy ra sau khi Trung Quốc ngăn chặn dòng người hành hương đi về khu vực Kailash Mansarovar Yatra.

Trong khi đó theo hãng PTI, binh sỹ Ấn Độ đã thiết lập một bức tường sống để ngăn chặn quân Trung Quốc tiến sâu vào khu vực này.

Trước đó hôm 20/6, một cuộc họp giữa các quan chức quân đội cấp cao của cả hai bên đã được tổ chức, song tình hình căng thẳng vẫn tiếp diễn

Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc này xảy ra ở Doka La. Trước đó hồi tháng 11/2008, các lực lượng Trung Quốc đã phá hủy một số boong-ke của quân đội Ấn Độ cũng ở địa điểm trên.

Trong diễn biến liên quan, tờ Nhân dân Nhật báo phiên bản điện tử của Trung Quốc đưa tin ngày 26/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc bộ đội biên phòng Ấn Độ mới đây đã vượt biên giới Trung-Ấn và xảy ra giằng co với phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường đã xác nhận vụ việc, đồng thời khẳng định hành động này của phía Ấn Độ đã vi phạm Hiệp định hữu quan giữa hai bên cũng như nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và hòa bình tại khu vực biên giới hai nước.

Ông Nhậm Quốc Cường cho biết khi phía Trung Quốc tiến hành thi công một tuyến đường tại khu vực Động Lãng (khu vực phía Nam Tây Tạng) thì bị quân đội Ấn Độ vượt biên giới ngăn chặn.

Đoạn đường Sikkim trên tuyến biên giới Trung-Ấn đã được phân định bằng một hiệp ước trong lịch sử.

Sau khi Ấn Độ giành độc lập, chính phủ nước này đã nhiều lần xác nhận bằng văn bản rằng giữa hai nước không có bất đồng về đoạn biên giới Sikkim.

Do vậy, việc Trung Quốc thi công đường xá nói trên hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, Ấn Độ không có quyền can thiệp.

Ông Nhậm Quốc Cường nhấn mạnh Trung Quốc nỗ lực phát triển quan hệ song phương với Ấn Độ, nhưng cũng kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Quốc mong muốn Ấn Độ không có thêm bất cứ động thái nào làm phức tạp hóa vấn đề biên giới hai nước, cùng bảo vệ xu thế phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước./.