Linh vuc san xuat cua Anh giam lan dau tien trong vong ba nam hinh anh 1(Nguồn: Reuters UK)

Lĩnh vực sản xuất của Anh trong tháng 5/2019 đã giảm lần đầu tiên trong vòng gần ba năm qua, chủ yếu do những lo ngại về thương mại toàn cầu và tình trạng bất ổn liên quan đến tiến trình Brexit, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), bị kéo dài vô thời hạn.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh), chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Anh trong tháng 5/2019 đã giảm xuống mức 49,4 điểm, dưới ngưỡng 50 - ngưỡng được xem là ranh giới giữa tăng trưởng và sụt giảm.

Đây là lần đầu tiên ngành sản xuất của Anh giảm từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016 đến nay.

Các dự báo trước đó của giới phân tích Anh vẫn kỳ vọng chỉ số này sẽ chỉ giảm về mức 52 điểm so với mức 53,1 điểm trong tháng 4/2019.

Theo ông Duncan Brock, chuyên gia thuộc hãng tư vấn về mua sắm và cung ứng CIPS (Anh), xu hướng giảm tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế sẽ còn khiến ngành sản xuất Anh tiếp tục đà suy giảm trong những tháng tới.

[Dấu hiệu phục hồi từ kinh tế Anh khi Brexit không đạt thỏa thuận]

Trong khi đó, theo ông Rob Dobson, Giám đốc IHS Markit, tương lai không rõ ràng liên quan đến Brexit cũng là nguyên nhân trực tiếp tác động tiêu cực đến ngành sản xuất của Anh.

Báo cáo của IHS Markit chỉ rõ thực tế là các nhà sản xuất Anh “ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng ký những hợp đồng mới trong tháng Năm.”

Mảng mua hàng hóa dự trữ trong PMI của Anh tháng 5/2019 cũng giảm xuống mức còn 49,3 điểm, giảm mạnh so với mức cao kỷ lục trước đó hai tháng là 66 điểm, do nguyên nhân trực tiếp là sự sụt giảm của các đơn hàng cả ở trong và ngoài nước.

Đầu năm nay, các hoạt động mua hàng dự trữ đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng của kinh tế Anh do các công ty sản xuất chuẩn bị sẵn cho tình huống Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Trong quý 1/2019, GDP của Anh tăng 0,5% so với quý trước đó, nhờ kết quả khả quan của lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, sự sụt giảm trong tháng Năm của các hoạt động sản xuất và mua hàng dự trữ đã khẳng định dự báo trước đó của Ngân hàng trung ương Anh về việc tăng trưởng của hoạt động mua hàng dự trữ chỉ là tạm thời, và tăng trưởng GDP chung của kinh tế Anh trong quý 2 sẽ chậm lại về mức 0,2%./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)