Lionel Messi. (Nguồn: Getty)

Ngày 3/4, báo chí Argentina đưa tin Tổng thống nước này Mauricio Macri nằm trong danh sách bị tình nghi có liên quan tới hoạt động mở công ty trốn thuế và rửa tiền, với sự trợ giúp của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) và tờ Nam Đức (SZ) đã điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của công ty Mossack Fonseca, chuyên mở và điều hành các công ty trốn thuế và rửa tiền, và đã công bố danh sách nhiều người có liên quan.

Ở Argentina, ngoài ông Macri còn có danh thủ Lionel Messi cùng nhiều chính trị gia và doanh nhân khác cũng nằm trong danh sách trên.

Ngay lập tức, chính phủ Argentina đã bác bỏ thông tin trên và cho rằng Tổng thống Macri chưa từng có cổ phần trong công ty Fleg Trading, có trụ sở tại Bahamas, bị cáo buộc tham gia trốn thuế và rửa tiền.

Thông cáo của Chính phủ Argentina cho biết gia đình của ông Macri đã mở Fleg Trading năm 1998 và giải thể vào năm 2009, khi ông này giữ chức Thị trưởng Buenos Aires (2007-2015).

Theo điều tra của ICIJ trong vụ việc được báo SZ đặt tên "​Hồ sơ Panama,"(Panama Papers) ông Macri đã không khai báo việc liên quan tới hoạt động của công ty Fleg Trading.

Năm 2007 và 2008, ông này có khai các tài khoản tại Mỹ và cổ phần ở nước ngoài nhưng không nói rõ địa điểm.

Thông cáo của Chính phủ Argentina cho biết ông Macri chưa từng đóng góp vốn tại Fleg Trading, nhưng lại thừa nhận ông này từng được bổ nhiệm nhiều lần làm giám đốc bởi đây là công ty của gia đình ông./.