Ảnh minh họa. (Nguồn: zpravy.aktualne.cz)

AFP đưa tin giới chức Litva ngày 9/1 cho biết quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã hủy bỏ các kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất do tư nhân sở hữu của quốc gia Baltic này sau khi các cơ quan tình báo cảnh báo rằng các gián điệp Nga có thể tấn công trung tâm này.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc mối đe dọa tấn công mạng do Nga thực hiện đã trở thành một mối quan tâm lớn sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây.

Trong một thông báo, người đứng đầu cơ quan an ninh của chính phủ Litva Darius Jauniskis cho biết cơ quan của ông quan ngại về "các mối liên quan" mà các cổ đông tham gia dự án xây dựng trung tâm trên có với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Trong khi đó, một quan chức an ninh giấu tên cho biết các đặc vụ Nga có thể tiếp cận trung tâm này thông qua một hệ thống cáp sợi quang.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine hồi năm 2014, Nga đã gây căng thẳng trong khu vực Baltic bằng việc tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ ở các khu vực gần biên giới với các quốc gia thành viên NATO như Litva./.