Litva lap luc luong phan ung nhanh doi pho moi de doa moi hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Liva tham gia cuộc tập trận tại Pabrade ngày 10/9. (Nguồn: THX/TTXV)

Litva vừa thông báo thành lập lực lượng phản ứng nhanh để đối phó với những mối đe dọa mới về an ninh.

Một quan chức quân sự cao cấp của Litva cho biết khoảng 2.500 binh sỹ của nước này sẽ được đặt trong tình trạng báo động kể từ tháng 11/2014. Mục tiêu nhằm sẵn sàng đối phó với một cuộc chiến tranh “không quy ước," tức là từ những lực lượng không rõ thuộc đơn vị nào hoặc nước nào. Chỉ cần 2-24 giờ, lực lượng phản ứng nhanh này có thể ứng chiến.

Theo quan chức nói trên, các mối đe dọa mới bao gồm những hành động kích động các sắc tộc thiểu số, gây hấn, những cuộc tấn công từ các nhóm vũ trang không thuộc quốc gia nào.

Trước đó, ngày 12/10, Bộ trưởng Quốc phòng Litva cũng đã đệ trình một dự luật để Tổng thống có thể cho phép sử dụng quân đội tại một vùng lãnh thổ nhất định, mà không cần đến thiết quân luật.

Hồi đầu tháng, Litva đã thông báo tăng 1/3 ngân sách quốc phòng năm 2015, dù chưa đạt mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) như quy định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN/Vietnam+)