Hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M2 của quân đội Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan An ninh quốc gia Litva ngày 30/3 bày tỏ quan ngại rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đang khiến các quốc gia Phương Tây sao lãng "chính sách hiếu chiến" của Nga với các nước láng giềng.

Hãng tin AP dẫn báo cáo thường niên của cơ quan trên cho biết, Nga tiếp tục là mối đe dọa về chính trị và quân sự đối với Litva, quốc gia tách khỏi LiênXô hồi năm 1990.

Theo báo cáo, quân đội Nga cần từ 24-48 giờ đồng hồ là có thể huy động đủ lực lượng bắt đầu hành động quân sự tấn công các nước Baltic.

Cơ quan tình báo Litva nhận định rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn nguy hiểm ở chỗ nó đe dọa tới sự thống nhất của Liên minh châu Âu (EU) và sẽ làm sao lãng sự chú ý của các nước Phương Tây cũng như các tổ chức đối với tình hình an ninh ở Đông Âu.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh các ngoại trưởng Mỹ và Đức vừa có chuyến công du Nga.

Trong khi Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion có tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Litva thông báo trên 600 binh sỹ cùng hàng trăm phương tiện quân sự của Đức sẽ được triển khai tại nước này trong năm nay.

Lực lượng luân chuyển của Đức được triển khai ở Litva trong khuôn khổ hoạt động đảm bảo an ninh của NATO ở khu vực Baltic và sẽ tham gia vào các cuộc tập trận của Litva cũng như các cuộc tập trận đa quốc gia ở nước này./.