Ông Wallace nổi tiếng ở Mỹ nhờ vai trò trung tâm trong việc giúp thành lập một liên minh quốc tế hỗ trợ cho Ukraine, ông cũng đã đưa chi tiêu quốc phòng của Anh lên tới 2,25% GDP.
Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhiều ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất, World Cup 2022 tại Qatar với nhiều điều đặc biệt... là những sự kiện thế giới nổi bật năm 2022.
Bất chấp việc hàng triệu người dân Anh đang phải trải qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trong một nền kinh tế đối mặt với suy thoái, Chính phủ Anh vẫn quyết định sẽ tăng thuế vào ngày 17/11 tới.
Đến nay đã có hơn 90 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ xác nhận sẽ tham dự COP27, Thủ tướng Anh Sunak sẽ không tham dự hội nghị "do muốn tập trung giải quyết các vấn đề trong nước."
Ông Sunak khẳng định sẽ đặt sự ổn định kinh tế và niềm tin làm trọng tâm của chương trình nghị sự chính phủ, cảnh báo rằng điều đó đồng nghĩa sẽ có những quyết định khó khăn trong thời gian tới.
Bà Liz Truss bày tỏ niềm vinh dự khi được đảm nhận cương vị Thủ tướng nước Anh, đồng thời cho biết chính phủ của bà đã hành động khẩn trương và quyết đoán nhằm hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp Anh.
Theo nhà phân tích Danni Hewson, nhà đầu tư hy vọng ông Thủ tướng tiếp theo của Anh sẽ ổn định được nền kinh tế và tình hình chính trị - dù rất khó để có thể phân định nhiệm vụ nào khó khăn hơn.
Ông Rishi Sunak, 42 tuổi, sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 3 của Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng và là thủ tướng da màu đầu tiên đồng thời là thủ tướng trẻ nhất Xứ sương mù trong hơn 200 năm qua.
Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland của Anh Chris Heaton-Harris khẳng định cựu Thủ tướng Boris Johnson đã có đủ sự ủng hộ từ các nghị sỹ để vượt qua ngưỡng 100 phiếu hậu thuẫn.
Bộ trưởng Tài chính Anh có ý định duy trì ngân sách quốc phòng ở mức 2% GDP nhưng cũng sẽ cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng của Vương quốc Anh lên mức mục tiêu 3% GDP vào năm 2030.
Ban đầu cuộc gặp giữa cựu Thủ tướng Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak được dự kiến tiến hành vào đầu ngày 22/10 nhưng hiện đã được lùi lại và có khả năng sẽ diễn ra trong buổi tối cùng ngày.
Moody's cho biết các yếu tố khó đoán định ngày càng nhiều liên quan đến vấn đề hoạch định chính sách của chính phủ Anh giữa bối cảnh triển vọng tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao.
Lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt trở thành nhà lập pháp đảng Bảo thủ đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử chức Thủ tướng sau khi bà Liz Truss từ chức sau 45 ngày cầm quyền đầy biến động.
Quan chức Anh cho biết đảng Bảo thủ sẽ bầu chọn lãnh đạo mới của đảng, cũng là thủ tướng mới của nước Anh, vào tuần tới - trước khi kế hoạch tài chính trung hạn dự kiến được công bố vào ngày 31/10.
Bộ trưởng Wallace nhấn mạnh rằng ông có thể mang lại giá trị tốt nhất cho người dân ở mảng quốc phòng và muốn tiếp tục giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Anh nên không ứng cử vào vị trí Thủ tướng.
Thủ tướng Australia lo ngại quyết định từ chức của Thủ tướng Anh Liz Truss có thể làm chệch hướng mục tiêu hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước, được ký kết vào tháng 12 năm ngoái.
Phản ứng thực tế của thị trường đối với kế hoạch giảm thuế, vốn bị các nhà kinh tế gọi là "một thảm họa chính sách và phá hỏng danh tiếng uy tín tài chính của Anh," đã khiến bà Liz Truss phải từ chức.
Tờ The Times của Anh ngày 20/10 đưa tin cựu Thủ tướng Boris Johnson có thể tham gia tranh cử Chủ tịch đảng Bảo thủ để thay thế bà Liz Truss, người vừa tuyên bố từ chức Thủ tướng.
Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Anh hông báo việc bầu chọn người thay thế bà Liz Truss làm Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng mới sẽ phải hoàn tất trước ngày 28/10.