Bức ảnh selfie của Yassin Salhi với xác ông chủ, phần gương mặt nạn nhân đã được xóa mờ (Nguồn: DM)

Truyền thông châu Âu ngày 19/7 đã đăng tải bức ảnh "selfie" đáng ghê tởm của một sát thủ có dấu hiệu ủng hộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Pháp.

Theo Daily Mail, bức ảnh được sát thủ Yassin Salhi chụp lại cùng với xác chết của nạn nhân Herve Cornara, người đã tuyển dụng y vào làm việc. Sau đó, Salhi đã cắt đầu rời khỏi thi thể.

Yassin Salhi, 35 tuổi, tự xưng  là "chiến binh của vương quốc Hồi giáo." Y đãã gửi bức ảnh selfie tới cho một chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Syria. Người nhận ảnh có thể là một tay súng người Pháp đang chiến đấu trong hàng ngũ IS. 

Salhi nói với cơ quan điều tra rằng gã đã cắt đầu Cornara bởi "những khó khăn trong cuộc sống" và đổ lỗi cho "các vấn đề bản thân gặp phải tại nhà và ở nơi làm việc."

Phần đầu của Cornara sau đó được tìm thấy trong tình trạng bị bêu tại hàng rào của công ty Air Products nằm ở vùng Saint-Quentin-Fallavier, gần Lyon. Cái đầu nằm giữa 2 lá cờ Hồi giáo. 

Một con dao và một khẩu súng ngắn cũng được tìm thấy gần đó. Cornara đã bị xiết cổ chết, trước khi bị cắt đầu trong một bãi đậu xe. 

Sau khi phạm tội, Salhi đã lái xe với tốc độ cao lao vào một nhà kho chứa đầy hóa chất dễ cháy, với ý định gây ra một vụ nổ. Gã bị một người lính cứu hỏa khống chế, lúc đang tìm cách mở một chai acetone.  

Một người bạn của nạn nhân khai với nhà chức trách rằng Salhi và sếp của gã đã có vài lần cãi vã kịch liệt. 

Vài tờ báo Pháp dẫn lời cựu huấn luyện viên võ thuật của Salhi cho biết gã khá cục tính, thường dễ nổi cơn tức giận, khiến các học viên khác không muốn dây tới gã. Vì thế, việc nghi phạm cố khiến vụ việc của gã mang màu sắc ảnh hưởng của Hồi giáo cực đoan vẫn chưa đủ để thuyết phục các điều tra viên. 

Một nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết: "Chúng tôi không biết rằng mình đang đối mặt với một gã khủng bố thực sự hay chỉ là một kẻ vờ làm khủng bố. Các điều tra viên đều băn khoăn tự hỏi rằng có phải đây chỉ là một hành động phạm tội đơn giản?"

Salhi, kẻ đã bị lực lượng an ninh để ý từ năm 2006, khai với những người bắt giữ mình, rằng gã là thành viên IS. Salhi từng có tiền án tiền sự, nhưng một cuộc điều tra về khả năng gã bị "cực đoan hóa" đã bị hủy bỏ trong năm 2008. 

Vài nguồn tin nói rằng Salhi đã bị cực đoan hóa cách đây hơn 1 thập kỷ, sau khi tiếp xúc với một kẻ cải đạo theo Hồi giáo có tên Frederic Jean Salvi - biệt danh Ali. Ali được cho là đã lên kế hoạch chuẩn bị tấn công khủng bố ở Indonesia, cùng các chiến binh Al Qaeda./.