Cơ quan điều phối giảm thiểu thiên tai quốc gia Guatemala ngày 5/1 cho biết ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất lớn xảy ra trước đó một ngày, chôn vùi hơn 1 km đoạn đường cao tốc qua bang Alta Verapaz, miền Bắc nước này.
 
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, gần 200 nhân viên cứu hộ đang tích cực tìm kiếm những người mất tích tại khu vực này. Đã có 21 người được cứu thoát, trong đó 15 người bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu.
 
Phó Tổng thống Guatemala Rafael Espada, đang có mặt tại khu vực để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, cho biết ông lo ngại số người thiệt mạng có thể sẽ tăng thêm, do khả năng tìm thêm người sống sót sau vụ lở đất là rất ít.
 
Các nhân chứng cho biết hàng nghìn tấn đất đá và bùn từ một ngọn núi đã trút xuống đoạn đường cao tốc trên, gần ngôi làng Aquil Grande. Theo người phụ trách đội cứu hộ, có thể việc sửa đường đã gây ra vụ lở đất nói trên. Hiện nhà chức trách vẫn chưa biết rõ có bao nhiêu người đã ở khu vực này trong thời điểm xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, nguồn tin địa phương cho hay ít nhất 100 người đã có mặt tại hiện trường khi đó, phần lớn là công nhân các nhà máy sản xuất cà phê ở gần đó.
 
Khoảng 300 hộ gia đình thuộc các ngôi làng Aquil Grande và Aquil Pequeno ngày 5/1 đã được sơ tán để tránh nguy cơ xảy ra các vụ lở đất tiếp theo.
 
Trong thời gian ba tháng gần đây, khu vực miền Bắc Guatemala đã liên tục xảy ra các trận mưa lớn. Bất chấp những cảnh báo và lệnh cấm người qua lại khu vực nguy hiểm trên của các cơ quan chức năng sau khi 2 người thiệt mạng và 3 người khác mất tích trong một vụ lở đất tại đây, các công nhân trồng cà phê vẫn thường đi qua đoạn đường này để bắt xe khách tới nơi làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)